Phát hiện thanh kiếm 1.000 năm tuổi dưới đáy hồ

Chia sẻ Facebook
14/08/2020 16:37:47

Ba LanThanh kiếm được bảo quản tương đối nguyên vẹn sau hơn nghìn năm nhờ môi trường yếm khí ở đáy hồ nước.

#VN_PC_Detail_Khoahoc_II1_1x1{position:relative;width:100%;height:100%;} Nhóm khảo cổ phát hiện thanh kiếm cùng nhiều vũ khí khác khi khảo sát đáy hồ. Ảnh: First News.

Các nhà khảo cổ học đến từ Đại học Nicolaus Copernicus và Bảo tàng First Piast phát hiện một thanh kiếm thời Trung Cổ hiếm gặp và nhiều cổ vật khác dưới đáy hồ Lednica ở Ba Lan. Than kiếm có niên đại hơn 1.000 năm tuổi và liên quan tới vương triều Piast, triều đại có sức ảnh hưởng lớn tới lịch sử Đông Âu.

Nhóm nghiên cứu sử dụng thiết bị lặn để khám phá vùng hồ gần đảo Ostrów Lednicki, và tập trung vào khu vực có hai cây cầu cổ đại tìm thấy vào năm 2017. Các nhà nghiên cứu thu thập hơn 20 cổ vật từ hồ nước. Họ phát hiện nhiều mũi tên, cung tên, lưỡi rìu và một chiếc liềm. Những lưỡi rìu có hình dáng giống lưỡi rìu sản xuất ở Scandinavia vào thế kỷ 10.

Thanh kiếm được nạm hạt và trang trí hết sức tỉ mỉ. Nó ở trong tình trạng bảo quản tốt và vẫn nằm trong bao kiếm bằng da. Sau khi phân tích bằng X quang, nhóm nghiên cứu nhận dạng một biểu tượng chữ thập trên thanh kiếm. Dù hình chữ thập khá phổ biến ở Đông Âu trong thời kỳ này, đây là biểu tượng hiếm gặp ở Đông Âu. Các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm hiểu tại sao thanh kiếm lại nằm dưới lòng hồ Lednica. Thanh kiếm và những cổ vật khác thể hiện trình độ thủ công và có thể thuộc về một thành viên của tầng lớp quý tộc.


An Khang (Theo First News )

Chia sẻ Facebook
loading...