Phát hiện sửng sốt sự kiện vũ trụ hủy diệt sự sống 12.800 năm trước

Chia sẻ Facebook
08/04/2021 10:34:32

Bằng chứng mới về sức hủy diệt kinh hoàng khi tiểu hành tinh trong vũ trụ đâm vào trái đất cách đây 12.800 năm đã được các nhà khoa học phát hiện.


Bằng chứng mới về sức hủy diệt kinh hoàng khi tiểu hành tinh trong vũ trụ đâm vào trái đất cách đây 12.800 năm đã được các nhà khoa học phát hiện.


Nhóm nhà khoa học quốc tế phát hiện bằng chứng phá hủy ở Abu Hureyra, Syria, vào đầu kỷ băng hà Young Dryas 12.800 năm trước. Địa điểm này bao gồm hai khu định cư - hai ngôi làng mà các nhà khảo cổ gọi là Abu Hureyra 1 và Abu Hureyra 2, trải dài trong khoảng thời gian 4.000 năm từ thời kỳ đồ đá cũ, 13.000 đến 9.000 năm trước, đến thời kỳ đồ đá mới.


Theo tờ Science Daily, Abu Hureyra đã chứng kiến ​​khoảnh khắc những người du mục cổ đại lần đầu tiên đến định cư và bắt đầu trồng trọt. Ngày nay, khu định cư này nằm dưới hồ Assad, được bao bọc bởi một gò đất lớn. Tuy nhiên, trước khi hồ nước nhân tạo có diện tích 525 km2 được đào - có thể sẽ nhấn chìm địa điểm này - các nhà khảo cổ buộc phải khai quật khẩn cấp.


Nhờ vậy, các nhà khoa học đã có thể bóc tách, mô tả kỹ lưỡng rất nhiều tài liệu được tìm thấy, bao gồm nhà cửa, thực phẩm và công cụ - rất nhiều bằng chứng cho phép họ xác định quá trình chuyển đổi sang nông nghiệp cách đây gần 12.800 năm. Đây được xem là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử văn hóa và môi trường của trái đất .

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy thủy tinh nóng chảy giữa các loại hạt và ngũ cốc, các vật liệu xây dựng thời kỳ đầu và xương động vật. Theo các chuyên gia, đặc điểm của thủy tinh nóng chảy cho thấy nó được tạo ra ở nhiệt độ cực cao, cao hơn nhiều so với mức con người có thể chạm tới vào thời điểm đó, nên nguyên nhân có thể là do một vật thể từ không gian.

James Kennett - giáo sư danh dự về địa chất tại Đại học California, Santa Barbara - cho biết: “Nhiệt độ cao như vậy sẽ làm tan chảy hoàn toàn một chiếc ôtô trong vòng chưa đầy một phút. Cường độ như vậy chỉ có thể là kết quả của một hiện tượng cực kỳ bạo lực, năng lượng cao, tốc độ cao, tương tự như tác động của va chạm trong vũ trụ.

Vị trí của Abu Hureyra. Ảnh: Scientific Reports


Các chuyên gia cho rằng, Abu Hureyra là nơi đầu tiên ghi lại những ảnh hưởng trực tiếp của vụ va chạm của sao Chổi đối với khu định cư của con người. Tất cả những mảnh vỡ này là một phần của cùng một sao Chổi có thể đã va vào trái đất vào cuối kỷ Pleistocen và phát nổ vào bầu khí quyển.

Sự kiện này đã quét sạch sự sống và dẫn đến sự tuyệt chủng của hầu hết các loài động vật lớn, bao gồm voi ma mút, ngựa và lạc đà, sự biến mất của nền văn hóa Clovis Bắc Mỹ và sự xuất hiện đột ngột của kỷ băng hà đầu tiên.

Kennett nói: “Những phát hiện mới của chúng tôi là bằng chứng quan trọng hơn nhiều về nhiệt độ rất cao chỉ có thể liên quan đến ảnh hưởng vũ trụ”.

Giả thuyết về tác động vũ trụ ngày càng trở nên quan trọng sau nhiều khám phá trong những năm gần đây, bao gồm một miệng núi lửa rất trẻ dưới sông băng Hiawatha của dải băng Greenland, cũng như thủy tinh nóng chảy ở nhiệt độ cao và các bằng chứng tương tự khác tại một địa điểm khảo cổ ở Pilauco ở miền nam Chile.

Kennett nói: “Ngôi làng Abu Hureyra có thể đã bị phá hủy dữ dội. Một vụ va chạm hoặc vụ nổ phải xảy ra đủ gần để truyền nhiệt lượng lớn và để lại thủy tinh nóng chảy".

Các nhà nghiên cứu đã phân tích thủy tinh để tìm thành phần địa hóa, hình dạng, cấu trúc, nhiệt độ hình thành, tính chất từ ​​tính và hàm lượng nước. Kết quả cho thấy nó hình thành ở nhiệt độ rất cao và chứa các khoáng chất giàu crom, sắt, niken, sunfua, titan và thậm chí cả platin và gang giàu iridi, tất cả đều được hình thành ở nhiệt độ trên 2.200 độ C.

Theo nghiên cứu, thủy tinh nóng chảy được tạo ra "từ sự tan chảy và bốc hơi gần như tức thời của sinh khối trong khu vực, đất và trầm tích lũ lụt, sau đó được làm mát ngay lập tức".

Chia sẻ Facebook