Phát hiện 'sóng thần' xé toạc các thiên hà

Chia sẻ Facebook
24/03/2020 17:09:24

Kính viễn vọng không gian Hubble của NASA giúp các nhà thiên văn học phát hiện "sóng thần" phát ra từ chuẩn tinh đang xé toạc các thiên hà.


"Dòng chảy xé rách không gian giữa các vì sao như sóng thần, tàn phá thiên hà nơi các chuẩn tinh đang tồn tại", NASA cho biết trong một tuyên bố.

Theo Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ, đây là các dòng chảy nhiều năng lượng nhất từng được phát hiện trong vũ trụ. Chúng phát ra từ các chuẩn tinh - thiên thể xa xôi và cực sáng tương tự như các ngôi sao.


Sau khi hố đen nuốt chửng vật chất, khí nóng bao quanh nó và phát ra bức xạ cực mạnh, tạo ra chuẩn tinh. Gió được tạo ra bởi áp lực bức xạ từ vùng lân cận của lỗ đen đẩy vật chất ra khỏi trung tâm thiên hà. Những dòng chảy này tăng tốc tới một vận tốc ngoạn mục.

Theo các nhà khoa học, bên cạnh các chuẩn tinh tràn đầy năng lượng từng được quan sát, họ phát hiện ra một dòng chảy tăng tốc nhanh hơn.

Phát hiện 'sóng thần' xé toạc các thiên hà


"Nó tăng từ gần 69 triệu km/h lên khoảng 74 triệu km/h trong khoảng 3 năm", nhóm nghiên cứu của NASA cho hay.

Họ tin rằng khả năng tăng tốc của dòng chảy này sẽ tiếp tục tăng theo thời gian. Hubble vẫn đang từng bước giúp các nhà khoa học giải mã các bí mật trong không gian.

Kính viễn vọng này mới đây phát hiện ra LHA 120-N 150, đám mây màu hồng nằm trong thiên hà Large Magellanic Cloud. Đám mây này là nơi hàng loạt ngôi sao lớn hơn Mặt trời rất nhiều đang ra đời.

Chia sẻ Facebook
loading...