Phát hiện rắn hổ mang chúa dài 3m trên xe khách

Chia sẻ Facebook
07/03/2015 20:53:13

Kiểm tra chiếc xe khách, lực lượng chức năng phát hiện hơn 80kg rắn hổ mang chúa. Trong đó, có con rắn nặng tới 7kg và dài 3 mét.

Khoảng 6h sáng 7.3, sau một thời gian trinh sát theo dõi, Đội 6 - Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49 – Công an TP. Hà Nội), phối hợp Công an quận Hoàng Mai, Chi Cục kiểm lâm Hà Nội, Đội Tuần tra dẫn đoàn, Phòng CSGT Hà Nội kiểm tra chiếc xe khách mang biển 15B của nhà xe HL chạy tuyến Bắc Nam khi chiếc xe này đang đỗ tại đầu đường Pháp Vân – Cầu Giẽ (thuộc phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Lực lượng chức năng phá hiện hơn 80kg cá thể rắn hổ mang chúa từ Bình Định chuyển ra Hà Nội bằng xe khách. Nhiều cá thể rắn có trọng lượng hơn 7kg và dài hơn 3 mét. 

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chưc năng phát hiện trên chiếc xe có 4 bao tải dứa chứa hàng chục cá thể rắn được giấu kín trong 4 thùng các tông. Tuy nhiên, lái xe không xuất trình được giấy tờ liên quan đến số rắn trên.

Qua giám định ban đầu, các cá thể rắn phát hiện trên xe khách là loài rắn hổ mang chúa tự nhiên, có tổng trọng lượng hơn 80kg. Trong đó, có cá thể rắn có trọng lượng 7kg và dài tới 3 mét.

Ngay sau đó, lái xe và số rắn trên đã được đưa về trụ sở Công an quận Hoàng Mai để làm rõ.

Tai đây, lái xe Trịnh Văn Hùng (SN 1976, ở Trần Phú, Quy Nhơn, Bình Định) khai nhận, trên đường chở khách từ TP. Hồ Chí Minh ra Hà Nội, chiếc xe khách dừng lại ở thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định) nhận vận chuyển giúp một người phụ nữ 4 thùng các tông bên trong chứa nhiều cá thể rắn. Người phụ nữ nhờ lái xe vận chuyển ra Hà Nội với giá 2 triệu đồng, khi xe ra đến nơi sẽ có người liên lạc để nhận hàng.

Lái xe Hùng cho biết, khi nhận hàng từ người phụ nữ, lái xe này không biết bên trong là rắn hổ mang chúa.

Các thể rắn được cho vào tải dứa màu xanh và được bọc trong thùng các tông.

Theo lãnh đạo Đội 6 – PC49 Công an TP. Hà Nội, vụ việc trên nằm trong chuyên án đấu tranh về đường dây vận chuyển động vật hoang dã trái phép của phòng PC49 đã được lãnh đạo Công an TP. Hà Nội phê duyệt.

Theo điều tra, sau khi săn bắt được rắn hổ mang chúa, các đối tượng từ các địa phương sẽ bán lại cho các đầu nậu ở Hà Nội để phân phối tới các nhà hàng giết thịt bán. Rắn hổ mang chúa là động vật rừng nguy cấp, quý hiếm thuộc nhóm 1B và bị pháp luật cấm khai thác.

Cũng theo lãnh đạo Đội 6 – PC49 Công an TP. Hà Nội, số rắn hổ mang chúa trên sẽ được chuyển lên Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội để chăm sóc, còn hồ sơ vụ việc sẽ được cho chuyển Công an quận Hoàng Mai tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Chia sẻ Facebook
loading...