Phát hiện ngựa vằn đột biến gene có bộ lông… chấm bi siêu hiếm

Chia sẻ Facebook
19/09/2019 20:00:20

Thay vì màu sọc đen trắng truyền thống, chú ngựa đột biến gene có màu nâu với những đốm trắng trên khắp cơ thể.

Con vật sống trong Khu bảo tồn quốc gia Maasai Mara, một khu vực được bảo tồn của thảo nguyên ở phía tây nam Kenya. Nó được phát hiện bởi một hướng dẫn viên người Maasai.

Ngựa vằn đột biến gene Tira với bộ lông cực kì đặc biệt.


Hướng dẫn viên này đã đặt tên nó theo họ của mình – Tira. Vài năm trước đã có một trường hợp tương tự, tuy nhiên, con ngựa vằn vẫn duy trì các sọc và đuôi giống như bàn chải. Nhưng Tira lại hoàn toàn khác khi có màu chấm bi hoàn toàn .


Màu sắc đặc biệt của Tira được cho là mắc chứng melanism , trong đó sắc tố melaninchịu trách nhiệm cho màu tối trên da , tóc và lông thú có tỉ lệ cao hơn. Vì lý do tương tự, màu sắc của Tira đã bị đảo ngược.

Ngựa vằn thường có sọc chạy quanh lưng và chân, để lại một cái bụng trắng trơn nơi tất cả các sọc hợp nhất. Nhưng Tira có bụng màu nâu với chấm bi và lưng màu nâu trơn.

Giáo sư động vật học Jonathan Bard lần đầu tiên mô tả một trường hợp như vậy vào năm 1977, trong đó một con ngựa cũng có kiểu lông đốm. Phạm vi đột biến gene dẫn đến chứng melanism có thể xuất hiện dưới dạng các mẫu đặc biệt.

Ngựa vằn nhận ra nhau bằng dấu hiệu của chúng, giống như dấu vân tay của con người. Trên thực tế có ba loài ngựa vằn, mỗi loài có những dấu hiệu riêng biệt khác nhau, từ các mẫu sọc cho đến phần nào của cơ thể được che phủ. Các sọc được cho là không phải để ngụy trang mà thay vào đó là một cách để xua đuổi vết cắn của ruồi ngựa, vừa nguy hiểm vừa gây khó chịu.

Với trường hợp của Tira có thể phải lo lắng nhiều hơn những con ngựa vằn thông thường khác vì nó có thể khiến chúng trở thành mục tiêu dễ dàng hơn cho sư tử và linh cẩu sống ở thảo nguyên.

Khôi Nguyên

Theo IFL Science

Chia sẻ Facebook