Phát hiện “ngôi mộ ma cà rồng” ở Bulgaria

10/10/2018 10:12:40

Một “bộ xương ma cà rồng” từ thế kỷ 13 với một thanh kim loại đâm xuyên qua lồng ngực vừa được nhà khảo cổ học nổi tiếng Nikolay Ovcharov khai quật tại một địa điểm cách không xa biên giới Bulgaria - Hy Lạp.

Ông Ovcharov cho biết đây là bộ xương của một nam giới, độ tuổi 40-50, được chôn cất theo nghi lễ đặc biệt theo tín ngưỡng của người xưa nhằm ngăn chặn “ma cà rồng đội mồ sống dậy”.

Nhà khảo cổ này phát hiện ra bộ xương hôm 9-10 trong khi khai quật các tàn tích ở TP Perperikon, miền Nam Bulgaria, nơi người Thracian sinh sống cách đây khoảng 5.000 năm trước Công nguyên.

Bộ xương “ma cà rồng” bị một thanh sắt nặng khoảng 1kg (lấy từ một chiếc lưỡi cày) đâm xuyên qua lồng ngực. Một phần chân trái được tháo khớp và đặt tách biệt với bộ xương. Người ta tin rằng làm như vậy sẽ khiến con ma cà rồng không thể tự thoát ra khỏi ngôi mộ.

Một "bộ xương ma cà rồng" trưng bày tại Viện Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (NHM) ở thủ đô Sofia - Bulgaria. Ảnh: Reuters  Theo nghiên cứu của nhà khảo cổ Ovcharov, những nghi lễ tương tự thường được áp dụng cho những trường hợp chết vì nguyên nhân bất thường, chẳng hạn như tự sát.

Tin tài trợ Loading...

Giám đốc Viện Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (NHM) ở thủ đô Sofia - Bulgaria, Bozhidar Dimitrov, cho biết ít nhất 100 bộ xương “ma cà rồng” đã được phát hiện bởi các nhà khảo cổ trong phạm vi biên giới Bulgaria - Hy Lạp.

Vào năm 2012, ngôi mộ “Ma cà rồng sinh đôi ở Sozopol”, phía đông thành phố cổ Perperiko được phát hiện làm truyền thông Bulgaria và quốc tế đặc biệt quan tâm. 2 bộ xương được chôn cất theo nghi lễ ma cà rồng khủng khiếp bắt nguồn từ thời trung cổ.

Bộ xương đầu tiên của một người đàn ông, trong đó 2 bàn chân bị cột lại với nhau và cũng có một thanh sắt đâm xuyên qua lồng ngực. Bộ xương thứ hai được cho là thuộc về một tên cướp biển nổi tiếng vào thế kỷ 13 tên là Krivich. Thay vì dùng thanh sắt, người ta đẽo một hòn đá rồi đâm xuyên qua ngực hắn.

Các nhà khảo cổ học cho biết đôi khi một con mèo hay một con gà cũng được chôn bên cạnh xác chết để “trông chừng ma cà rồng”.