Phát hiện một ca dương tính với SARS-CoV-2 bay từ TP.HCM nhập cảnh Nhật Bản

Chia sẻ Facebook
27/10/2020 19:37:32

Trường hợp này nhập cảnh Việt Nam từ 29/7 và qua điều tra không ghi nhận tiếp xúc với trường hợp nào xác định nhiễm SARS-COV-2 trước đó.


Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông báo đã tiếp nhận thông tin 1 chuyên gia quốc tịch Hàn Quốc bay từ TP.HCM nhập cảnh Nhật Bản ngày 24/10/2020 tại sân bay Narita, Nhật Bản được xác định dương tính với SARS-CoV-2 từ mẫu mẫu nước bọt bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên.

Trường hợp này nhập cảnh Việt Nam vào ngày 29/7/2020 và đã hoàn thành các ly theo quy định vào ngày 16/8/2020 tại Hà Nội. Từ ngày 29/9 đến ngày 24/10, đến làm việc và cư trú tại TP.HCM trước khi bay sang Nhật ngày 24/10.

Sau khi nhận được thông tin, Thành phố đã thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định. Thực hiện điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc. Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tất cả trường hợp tiếp xúc gần để tiến hành cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Đến nay đã xác định được 38 người có tiếp xúc gần với trường hợp này và đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm PCR chẩn đoán SARS-CoV-2. Hiện đã có 29 mẫu âm tính, 9 mẫu đang chờ kết quả. Ngoài ra, để tăng cường kiểm soát, giám sát nguy cơ, thành phố cũng cho điều tra và lấy mẫu rộng với những trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần.

Tại các cuộc họp BCĐ phòng chống COVID-19, PTTg Vũ Đức Đam luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không lơ là, chủ quan, nhất là quản lý thật chặt nguồn lây từ nhập cảnh.

Chia sẻ Facebook
loading...