Phát hiện mới: Virus Vũ Hán hoạt động tương tự HIV, xâm nhập mạnh gấp 1.000 lần SARS Phát hiện mới: Virus Vũ Hán hoạt động tương tự HIV, xâm nhập mạnh gấp 1.000 lần SARS

Chia sẻ Facebook
12/04/2020 22:33:07

Một nghiên cứu mới cho thấy virus corona chủng mới gây đại dịch Vũ Hán (Covid-19) có thể xâm nhập vào tế bào miễn dịch và hoạt động như virus HIV, khả năng liên kết với các tế bào trong cơ thể người có thể mạnh tới 1.000 lần so với virus SARS, theo South China Morning Post.

Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết virus Vũ Hán có thể có đột biến gien giống virus HIV hơn là virus corona gây SARS. ( Ảnh qua AFP)


Tờ South China Morning Post dẫn lời các nhà khoa học cho biết virus corona gây ra Covid-19 có thể tiêu diệt các tế bào miễn dịch giống như virus HIV. Phát hiện bất ngờ này được thực hiện bởi một nhóm các nhà nghiên cứu từ Thượng Hải và New York.


Cụ thể, nhà nghiên cứu Lu Lu, từ Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải và Jang Shibo, từ Trung tâm huyết học New York, đã kết hợp virus corona mới với các dòng tế bào lympho T được nuôi trong phòng thí nghiệm. Tế bào lympho T, còn được gọi là tế bào T, đóng vai trò trung tâm trong việc xác định và loại bỏ những kẻ xâm nhập vào cơ thể.


Sau đó bắt một tế bào bị nhiễm virus, rồi khoan một lỗ trên màng tế bào và tiêm các loại hóa chất cực độc vào tế bào. Những hóa chất này tiêu diệt cả virus và tế bào bị nhiễm bệnh và xé chúng thành từng mảnh.


Lúc này, tế bào T đã trở thành con mồi của virus corona trước sự ngạc nhiên của các nhà khoa học. Họ đã tìm thấy một cấu trúc độc đáo trong protein virus có vẻ đã kích hoạt sự hợp nhất của một lớp vỏ virus và màng tế bào khi chúng tiếp xúc. Sau đó, virus xâm nhập vào tế bào T và kiểm soát chúng, vô hiệu hóa chức năng bảo vệ của tế bào T.


Một bác sĩ làm việc tại bệnh viện công điều trị cho bệnh nhân Covid-19 ở Bắc Kinh cho biết phát hiện này đã bổ sung thêm một bằng chứng cho mối lo ngại rằng Covid-19 đôi khi hoạt động như virus HIV. “Ngày càng có nhiều người so sánh nó với HIV”, bác sĩ này cho biết và yêu cầu giấu tên do sự nhạy cảm của vấn đề.

Nhân viên y tế đưa một bệnh nhân nhiễm virus corona mới vào bệnh viện Chữ Thập Đỏ, Vũ Hán, ngày 25/01/2020. ( Ảnh qua AFP)

Vào tháng 2/2020, Chen Yongwen và các đồng nghiệp của ông tại Viện Miễn dịch học của Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc (PLA), đã đưa ra một báo cáo lâm sàng cảnh báo rằng số lượng tế bào T có thể giảm đáng kể ở bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán. Số lượng tế bào T càng thấp, nguy cơ tử vong càng cao.

Kết luận này sau đó đã được xác nhận bằng việc khám nghiệm tử thi trên hơn 20 bệnh nhân nhiễm dịch Vũ Hán. Hệ thống miễn dịch của họ gần như bị phá hủy hoàn toàn. Các bác sĩ đã cho biết tổn thương trên cơ quan nội tạng của các bệnh nhân này giống như sự kết hợp của các triệu trứng bệnh SARS và AIDS.

Các nhà khoa học lý giải trong bài viết trên Chinaxiv.org, một nền tảng của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc sử dụng để công bố các tài liệu nghiên cứu khoa học cho biết, so với virus corona SARS, chủng virus corona mới có thể sử dụng các cơ chế kết hợp của các virus khác như HIV, sự kết hợp này hiệu quả 100 đến 1.000 lần so với đường xâm nhập của virus SARS.

Các nhà nghiên cứu đã làm thí nghiệm tương tự với virus SARS và phát hiện ra rằng virus SARS không có khả năng lây nhiễm các tế bào T. Các nhà khoa học cho biết virus corona gây SARS thường xâm nhập vào cơ thể người bằng cách bám vào một protein thụ thể gọi là ACE2 trên màng tế bào. Và một số nghiên cứu ban đầu cho thấy virus Vũ Hán, chia sẻ khoảng 80% cấu trúc gen của virus gây SARS, có thể đi theo một con đường tương tự.


Nhưng protein ACE2 không tồn tại với số lượng lớn ở những người khỏe mạnh và điều này phần nào giúp hạn chế quy mô bùng phát dịch SARS trong giai đoạn 2002-2003, với khoảng 8.000 người trên thế giới bị nhiễm bệnh. Các loại virus rất dễ lây lan khác, bao gồm cả HIV và Ebola, nhắm đến một loại enzyme có tên là furin, hoạt động như một chất kích hoạt protein trong cơ thể người.


Thiện Thành (t/h)

Chia sẻ Facebook