Phát hiện 'kho đồ của phù thủy' tại tàn tích Pompeii

Chia sẻ Facebook
13/08/2019 02:27:12

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy kho đồ tạo tác được cho là để sử dụng trong các nghi thức của phù thủy tại tàn tích của thành phố Pompeii thời La Mã.

Giám đốc công viên khảo cổ Pompeii (Ý), ông Massimo Osanna nói các đồ vật được tìm thấy trong một căn phòng chứa thi thể của 10 người, gồm phụ nữ và trẻ em.

BBC ngày 13.8 dẫn lời ông Osanna cho rằng các đồ vật nằm trong một chiếc hộp bằng gỗ, trong đó gồm các viên đá tròn, nhẫn, hình nộm và những đồ có hình thù kỳ dị được làm bằng pha lê, gốm, thạch anh và hổ phách.

Bên trong hộp còn có những vật bùa thời Trung Cổ hình con bọ hung và một chuỗi hạt có một viên khắc hình đầu của thần Dionysus, thần rượu nho, sinh sản và các nghi lễ cuồng loạn trong thần thoại Hy Lạp.

Những đồ tạo tác được cho là để thực hiện các nghi lễ Ảnh chụp màn hình BBC Những đồ tạo tác được cho là để thực hiện các nghi lễ Ảnh chụp màn hình BBC

Ông Osanna cho rằng những đồ vật này thuộc sở hữu của phụ nữ và người này là người hầu hoặc nô lệ vì không có đồ vật nào làm bằng vàng, thứ kim loại được giới giàu có thời Pompeii ưa thích.

“Có lẽ chiếc hộp quý này là của một trong số nạn nhân. Các vật phẩm trong họp có thể được đeo trong những nghi lễ để làm bùa xua đuổi điều xui rủi chứ không phải để trang trí”, ông Osanna nhận định. Các nhà khảo cổ đang phân tích ADN của những thi thể nhằm xác định mối quan hệ giữa những người này.

Thành phố cổ Pompeii bị chôn vùi trong đợt phun trào của ngọn núi lửa Vesuvius vào năm 79 sau Công nguyên. Dù vậy, hầu hết nạn nhân thiệt mạng do khí gas và đất đá tro bụi từ núi lửa phun ra thay vì do dung nham.

Bbc

Chia sẻ Facebook
loading...