Phát hiện kháng thể vô hiệu hóa vi rút SARS-CoV-2

Chia sẻ Facebook
16/09/2020 00:20:15

Các nhà khoa học tại trường Y thuộc Đại học Pittsburgh (Mỹ) đã phân lập thành công phân tử sinh học nhỏ nhất có thể vô hiệu hóa hoàn toàn và chính xác vi rút SARS-CoV-2, theo tờ New York Post ngày 15.9.


Theo chia sẻ trong báo cáo do các nhà nghiên cứu công bố trên tạp chí Cell hôm 14.9, thành phần kháng thể được tìm thấy nhỏ hơn 10 lần so với kháng thể có kích thước đầy đủ, và đã được sử dụng để bào chế thuốc có tên là Ab8.


Theo báo cáo, thuốc Ab8 có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa và điều trị các trường hợp nhiễm vi rút SARS-CoV-2 ở chuột trong các cuộc thí nghiệm. Loại thuốc này không liên kết với tế bào con người, điều này cho thấy nó sẽ không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng ở người.


Ông John Mellors, trưởng Khoa các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y khoa Pittsburgh, cho biết: “Ab8 không chỉ có tiềm năng như một liệu pháp điều trị Covid-19 mà còn có thể được sử dụng để giúp mọi người không bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2”.

Cũng theo báo cáo trên, nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Phòng vệ sinh học và các bệnh mới thuộc Đại học Y khoa Texas và Phòng thí nghiệm Quốc gia Galveston đã thử nghiệm Ab8 và phát hiện thuốc ngăn chặn vi rút SARS-CoV-2 xâm nhập vào tế bào. Trong các thử nghiệm trên chuột, những con được điều trị bằng Ab8 có lượng vi rút SARS-CoV-2 lây nhiễm ít hơn 10 lần so với những con không được điều trị.


Các nhà nghiên cứu đang tìm phương thức khác để sử dụng thuốc Ab8 , ví dụ như hít hoặc dùng kỹ thuật tiêm trong da, thay vì tiêm tĩnh mạch.

Chia sẻ Facebook
loading...