Phát hiện hành tinh khổng lồ có 3 mặt trời

Chia sẻ Facebook
11/07/2016 06:00:57

Phat hien hanh tinh khong lo co 3 mat troi Khoa học - Công nghệ

HD 131399Ab là hành tinh ngoài hệ Mặt Trời đầu tiên được phát hiện bởi Sphere – một trong những công cụ tiên tiến nhất trên Thế giới được sử dụng cho việc tìm kiếm hành tinh quay quanh những ngôi sao. Công cụ này rất nhạy cảm với ánh sáng hồng ngoại, có khả năng phát hiện dấu hiệu nhiệt của hành tinh trẻ.

Theo các nhà nghiên cứu, hành tinh HD 131399Ab có tuổi đời khoảng 16 triệu năm. Đây được xem là một trong những ngoại hành tinh trẻ nhất được phát hiện cho đến nay. Nhiệt độ bề mặt của hành tinh vào khoảng 580 độ C, nặng gấp khoảng 4 lần sao Mộc. Nếu đứng trên hành tinh này, chúng ta sẽ nhìn thấy cảnh bình minh, hoàng hôn 3 lần mỗi ngày, tùy thuộc vào các mùa khác nhau kéo dài suốt nhiều thế kỷ.

Quỹ đạo của hành tinh HD 131399b (đường màu đỏ) và quỹ đạo của các ngôi sao (đường màu xanh).


Daniel Apai, trợ lý thiên văn, là người đứng đầu các nghiên cứu liên quan đến việc tìm kiếm và quan sát về ngoại hành tinh cho biết “HD 131399Ab là một trong số ít các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời có hình ảnh trực tiếp, rõ nét”.


Kevin Wagner, một nghiên cứu sinh tiến sĩ và cũng là người đã phát hiện ra HD 131399Ab, cho biết "Trong khoảng một nửa quỹ đạo của hành tinh, kéo dài 550 năm trên Trái Đất, cả 3 mặt trời đều có thể nhìn thấy trên bầu trời. Trong đó, 2 mặt trời mờ nhạt hơn và luôn đi cùng nhau, tách biệt với mặt trời còn lại.

Hành tinh HD 131399Ab (ngoài cùng bên trái) đang quay quanh một trong 3 ngôi sao chủ của nó


Hầu hết thời gian trong năm, các ngôi sao nằm ở gần nhau trên bầu trời khiến một bên của hành tinh là ngày, một bên là đêm. Đồng thời trên hành tinh này sẽ có ba lần xuất hiện bình minh và hoàng hôn mỗi ngày. Cứ mỗi khi một ngôi sao lặn thì ngôi sao khác sẽ mọc lên vì thế ban ngày trên HD 131399Ab sẽ kéo dài gần như liên tục trong khoảng 1/4 quỹ đạo, tương đương 140 năm trên Trái Đất".

Hiện, các chuyên gia đang quan sát sự di chuyển của HD 131399Ab và xác định chính xác quỹ đạo của hành tinh này giữa các ngôi sao chủ của nó.

Nếu đứng trên hành tinh này, chúng ta sẽ nhìn thấy cảnh bình minh, hoàng hôn 3 lần mỗi ngày, tùy thuộc vào các mùa khác nhau kéo dài suốt nhiều thế kỷ.

Vào tháng 6 vừa qua, các nhà thiên văn của trường Đại học San Diego (SDSU –Mỹ) đã sử dụng kính viễn vọng không gian Kepler và phát hiện một hành tinh xoay quanh 2 ngôi sao, được đặt tên là Kepler-1647 b. Hành tinh này cách trái đất 3.700 năm ánh sáng và có niên đại xấp xỉ 4,4 tỷ năm, gần bằng tuổi trái đất.

Kepler-1647b, hành tinh xoay quanh 2 ngôi sao mà mà các nhà thiên văn của Đại học San Diego phát hiện hồi tháng 6

Chia sẻ Facebook
loading...