Phát hiện con giun dài 14mm sống ký sinh trong mắt người

11/05/2016 08:13:09

Thấy mắt mình bị đau nhức bà P đến bệnh viện khám thì hoảng hồn khi được thông báo 1 con giun dài 14mm đang “bơi lội” trong mắt mình.


Ngày 11/5, thông tin từ Bệnh viện Mắt – Sài Gòn (TP Vinh, Nghệ An)  cho biết, bệnh viện vừa tiến hành phẫu thuật gắp thành công một con giun đũa chó, có tên khoa học là Toxocara từ mắt một phụ nữ trung tuổi.

Trước đó, bệnh nhân tên là Võ Thị P (SN 1960, trú tại thị xã Cửa Lò, Nghệ An), đến BV Mắt – Sài Gòn kiểm tra vào ngày 8/5. Tại thời điểm kiểm tra, mắt bệnh nhân này bị sưng, nhìn mờ, nhiều giử mắt. Bệnh nhân cho biết, mình đã bị như thế trong khoảng 1 tuần trở lại đây. Bệnh nhân đã dùng nhiều loại thuốc nhỏ mắt nhưng không có tiến triển. Đồng thời bệnh nhân cũng có cảm giác như một con vật gì đó đang ngọ ngậy, trong mắt mình.

Hình ảnh con giun sống ký sinh trong mắt của bà P.


Ngay lập tức các bác sĩ tiến hành kiểm tra, soi chiếu, thì phát hiện một vật màu trắng, nhỏ bằng chiếc tăm đang sống trong mắt bệnh nhân. Do tình trạng của bệnh nhân đã bị viêm nhiễm quá nặng nên các bác sĩ đã quyết định điều trị bằng kháng sinh chống viêm và vệ sinh mắt. Đến chiều ngày 10/5, khi tình trạng viêm nhiễm có tiến triển, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật để lấy dị vật ra khỏi mắt bệnh nhân.


Sau ca phẫu thuật phức tạp kéo dài khoảng 20 phút, các bác sĩ đã gắp ra khỏi mắt bệnh nhân 1 con giun dài 14mm. Đồng thời các bác sĩ cũng làm sạch toàn bộ nang (tổ) của con giun, vệ sinh mắt sạch sẽ. Con giun được lấy ra từ mắt bệnh nhân có tên là giun đũa chó, tên khoa học là Toxocara. Loại giun này thường có trong phân chó mèo, chúng có thể xâm nhập vào cơ thể con người qua đường ăn uống. Ấu trùng của giun có thể sống ký sinh trong ruột, gan, não, mắt … của người.

Con giun có chiều dài 14mm, được xác định là loại giun chó, có tên khoa học là Toxocara.

“Để tránh nhiễm  giun sán, chúng ta cần đảm bảo ăn chín, uống sôi, vệ sinh tay sạch sẽ trước khi ăn, đảm bảo an toàn vệ sinh trong khi ăn uống …” các bác sĩ tại đây khuyến cáo./.