Phát hiện bất ngờ: Aspirin có thể kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư

Chia sẻ Facebook
22/04/2016 10:00:01

– Bên cạnh tác dụng chính giảm đau, hạ sốt và chống viêm, mới đây aspirin còn được chứng minh có khả năng điều trị ung thư nếu sử dụng ở liều lượng vừa phải.


Aspirin được chứng minh có thể kéo dài sự sống cho các bệnh nhân ung thư nếu được sử dụng ở liều lượng vừa phải (ảnh: REX Pictures)

Theo nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Cardiff (Wales), khi kết hợp với các phương pháp điều trị truyền thống khác, aspirin có thể tăng từ 15-20% cơ hội sống sốt cho các bệnh nhân ung thư. Nhận định này được đưa ra sau khi nhóm tiến hành một số lượng lớn các nghiên cứu trên các người bệnhmắc ung thư đường ruột, vú và tuyết tiền liệt.

Giáo sư Peter Elwood, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Trong khi chúng ta biết rằng một liều lượng nhỏ aspirin có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, thì vai trò của loại thuốc trong điều trị ung thư vẫn chưa được khẳng định. Do vậy chúng tôi đã tiến hành tìm kiếm một cách có hệ thống hàng loạt các nghiên cứu khoa học về vấn đề này.”

Bên cạnh việc gia tăng sự sống cho các bệnh nhân, aspirin còn có khă năng ngăn chặn tế bào ung thư lan rộng. Mặc dù các trường hợp sử dụng aspirin thường gặp phải hai phản ứng là chảy máu dạ dày và viêm loét dạ dày, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm thấy bằng chứng cho thấy các phản ứng này đe dọa đến tính mạng người dùng.

Tuy nhiên Giáo sư Elwood cũng khuyến cáo người bệnh nên tìm đến sự tư vấn của các bác sĩ trước khi sử dụng aspirin trong điều trị ung thư.


Vân Hồng (theo Independent)

Chia sẻ Facebook
loading...