Phát hiện 2 loài cá mập mới, hiếm tới nỗi chưa từng có bất kỳ nghiên cứu nào về chúng

Chia sẻ Facebook
23/03/2020 20:22:59

Các nhà khoa học vừa tìm ra hai loài cá mập mới siêu hiếm trên vùng biển phía tây Ấn Độ. Chúng chưa hề xuất hiện trong nghiên cứu nào trước đó.

Hai loài mới này thuộc giống cá mập lưỡi cưa sáu mang. Mõm của chúng rất đặc biệt, chằng chịt những chiếc răng sắc nhọn đưa ra trông hệt như lưỡi cưa. Cả hai loài đều chưa từng được bắt gặp trong tự nhiên cũng như chưa từng có nghiên cứu nào về chúng trước đây.

Loài cá mập lưỡi cưa sau mang mới vừa được phát hiện tại tây Ấn Độ Dương. Ảnh: IFLScience


Cả hai có tên lần lượt là Pliotrema annae và Pliotrema kajae. Loài Pliotrema annae được phát hiện sau khi các ngư dân ở vùng Zanzibar vô tình đánh bắt được. Trong khi đó, Pliotrema kajae được tìm thấy tại Madagascar, nhiều mẫu vật của loài này cũng được thu thập từ các bảo tàng khác nhau trên thế giới.

Chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu cá mập, cá đuối cũng như làm việc với ngư dân và nhận ra rằng những con cá mập lưỡi cưa này không giống với bất kỳ loài nào đã được ghi nhận",

Trong khi thực hiện thu thập và so sánh mẫu vật, nhóm nghiên cứu còn phát hiện ra mẫu vật của Pliotrema kajae tại nhiều bảo tàng, bao gồm cả Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên của London. Áp dụng các phân tích giải phẫu, hình ảnh có độ phân giải cao và hình ảnh qua kính hiển vi điện tử quét, nhóm nghiên cứu đã có thể xác định chắc chắn về sự tồn tại của loài sinh vật chưa từng được biết đến, đồng thời phát hiện nhiều mẫu vật tại bảo tàng đã bị dán sai nhãn.


Cũng nhờ vậy và Temple tin rằng loài này đã xuất hiện cách đây hàng triệu năm. Ông nói: "Chúng thích nghi hoàn hảo với môi trường xung quanh đến mức chúng tồn tại và gần như không hề thay đổi gì trong hàng triệu năm".

Ba loài cá mập lưỡi cưa được biết đến hiện nay, Từ trái sang phải: P. kajae, P. warreni và P. annae. Ảnh: IFLScience.

Ảnh chụp X-quang cho thấy sự khác biệt giữa P. kajae (a), P. annae (b) và P. warreni (c). Ảnh: IFLScience.


Hai loài cá này có chiều dài cơ thể có thể lên đến 1,5m. Nguồn thức ăn của chúng là cá nhỏ, động vật giáp xác và mực. Chúng sử dụng râu để xác định con mồi và dùng mõm chứa đầy răng cưa để giết chết nạn nhân bằng những vết cắn sắc lẹm, Temple mô tả.


Trước phát hiện này, chỉ có một loài cá mập lưỡi cưa sáu mang từng được biết đến là Pliotrema warreni. Tiến sĩ Simon Weigmann của Phòng thí nghiệm nghiên cứu Elasmobranch ở Hamburg, Đức, đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu nhận xét: "Hai loài cá mập lưỡi cưa sáu mang mới này thật sự đặc biệt vì hầu hết các loài cá mập lưỡi cưa chỉ có năm mang mỗi bên má".

"Hiểu về cá mập lưỡi cưa của chúng ta ở phía tây Ấn Độ Dương vẫn còn rất hạn hẹp. Tuy nhiên, nếu xem xét đến độ sâu phân bố của chúng như chúng ta đã biết, cả hai loài mới này rất có thể đã bị ảnh hưởng lớn bởi hoạt động đánh bắt"

"Phát hiện này không chỉ cho thấy tầm quan trọng của phía tây Ấn Độ Dương đối với đa dạng sinh học ở cá mập và cá đuối, mà còn giúp chúng ta nhận ra rằng còn rất nhiều thứ mà con người còn chưa biết đến".

Tham khảo: IFLScience, CNN

Chia sẻ Facebook
loading...