Phanh phui vụ doanh nghiệp lừa ngân hàng hàng chục tỷ đồng

Chia sẻ Facebook
13/01/2016 08:25:14

Lập hồ sơ khống, chủ doanh nghiệp lừa vay trót lọt hàng chục tỉ đồng từ ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn rồi mất khả năng chi trả. Doanh nhân này cùng 2 cán bộ ngân hàng bị khởi tố...

Theo thông tin ban đầu, ngày 12/1 cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Thái Hà – nguyên cán bộ phòng khách hàng và bà Hoàng Thị Bích Hồng – nguyên cán bộ tín dụng, của ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (gọi tắt BIDV), chi nhánh Tây Sài Gòn. 2 bị can này bị điều tra về hành vi “vi phạm các quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Đồng thời cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng khởi tố bị can đối với ông Huỳnh Công Thiện – Giám đốc công ty TNHH đầu tư Thiên Linh (trụ sở đường Nguyễn Đình Chính, phường 15, quận Phú Nhuận) về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra ban đầu, trước đây công ty Thiện Linh của ông Thiện có đầu tư dự án khu trung tâm thương mại, siêu thị tại khu vực cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh. Để huy động vốn thực hiện dự án này,  ông Thiện dùng pháp nhân công ty Thiện Linh để vay tiền của BIDV chi nhánh Tây Sài Gòn.

Sau khi vay được tiền, ông Thiện dùng vào các mục đích cá nhân và sau đó không còn khả năng chi trả. Cơ quan Công an xác định ông Thiện đã có dấu hiệu của hành vi lừa đảo, chiếm đoạt của ngân hàng BIDV số tiền trên 21 tỷ đồng. Riêng về ông Hà, bà Hồng, được cho là có những vi phạm trong việc xử lý, ký duyệt hồ sơ vay vốn của 2 công ty của ông Thiện. Từ đó dẫn đến việc ngân hàng bị lừa số tiền lớn như đã đề cập.

Hiện cơ quan CSĐT Bộ công an đang mở rộng điều tra và làm rõ vai trò của những người liên quan.

Chia sẻ Facebook
loading...