Phản đối xây nhà hát? Các anh chị nghĩ lại đi!

12/10/2018 12:09:47

Cái lý ta còn nghèo xây làm gì nhà hát nghìn tỷ nghe rất vô lý.

Ảnh minh họa

Ai đó kêu nghìn tỷ đó để xây cầu, xin thưa, mấy năm qua, TP.HCM đầu tư cả trăm nghìn tỷ cho giao thông rồi.

Ai đó kêu nghìn tỷ đó để xây bệnh viện, cũng có thêm được nửa cái bệnh viện cỡ Chợ Rẫy nữa không?

Đợi ta giàu mới xây thì nhẽ cả trăm năm qua, Hà Nội không có nhà hát mà nghe nhạc giao hưởng. Pháp họ xây Nhà hát lớn ở Hà Nội từ lâu lắm rồi đó, nghe nói lúc xây, Paris cũng nảy ra lắm cuộc tranh luận.

Ơ thế sao 10 người được hỏi thì có 9 người phản đối - ấy là tính theo xác suất nhìn thấy trên mạng xã hội hoặc trong phần bình luận của bạn đọc các tờ báo lớn. Nhẽ họ không hiểu lý lẽ cả hay sao?

Nhẽ nhận thức của cả trăm đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố (những người vừa thông qua chủ trương này) khác số đông còn lại?

Tôi thì ủng hộ xây nhà hát. 1.000 tỷ hay 1.500 tỷ đồng cũng chả sao. Đô thị dẫn đầu cả nước như TP.HCM không thiếu tiền đến nỗi không xây được cái nhà hát vĩ đại.

Vậy chắc người ta phản đối vì không hiểu xây cái nhà hát ấy để làm chi?

Ví thử như tôi - một công dân bình thường được "trưng cầu dân ý". Nếu biết nhà hát ấy xây xong hoạt động bao nhiêu buổi một tuần, những ai sẽ đến đó biểu diễn, Nhà nước phải bù lỗ 10 hay 20 năm nữa, mỗi năm cần bao nhiêu tiền để duy trì sáng đèn… thì tôi sẽ trả lời được ngay, chứ không ngồi chém “có” hay là “không” tù mù võ đoán.

Các anh chị phản đối xây nhà hát, các anh chị nghĩ lại xem? Biết đâu, TP.HCM đã ấp ủ sẵn một kế hoạch chỉ chưa tung ra mà thôi, cứ để cho các anh chị hào hứng phản biện chán đi đã. Tôi thì cứ tưởng tượng thế này: Nhà hát sẽ xuất hiện những dàn nhạc giao hưởng đình đám, mới nói đến cả thế giới đã phải nghiêng mình. Rồi tha hồ bán vé năm cho những khán giả có gu, những người giàu có. Nghe đồn ở Tây, muốn mua được loại vé này cũng bở hơi tai. Biết đâu khó mua quá, họ sẽ đặt vé xem giao hưởng ở TP.HCM kèm đi tour. Thành phố lại thu được mớ tiền từ khách VIP, tiện đường phát triển du lịch, thèm gì thu mấy đồng của tây ba lô.

Thực tế thì ở ta mấy năm qua, Hennessy concert, Toyota concert, Vietnam Airlines classic… đêm nào tổ chức chả đông nghịt người?

Rồi khi không có dàn nhạc giao hưởng, vũ kịch biểu diễn, một nhà hát dành cho thính phòng sẵn sàng “hô biến” thành nhà hát đa năng với thiết kế tài hoa của những bộ óc sáng tạo. Khi đó, cải lương, tuồng chèo, kịch, múa rối đều diễn được hết. Sân khấu cho ra sân khấu, mở mày mở mặt với âm thanh vòng (surounding) chứ không đến nỗi như Hà Nội phải vào Trung tâm Hội nghị quốc gia nghe nhạc với thứ âm thanh vỗ bèn bẹt trước mặt của một sân khấu vốn dành cho hội họp.

Rồi thì sao? Khi không có lịch diễn, thì đem nhà hát nghìn tỷ cho thuê làm hội nghị, sự kiện, đám cưới như vô vàn chỗ khác đang làm đấy thôi. Ôi, Thủ Thiêm rộng rãi thiếu gì chỗ để xe với các công trình phụ trợ chả bán hội trường đắt như tôm tươi, sợ gì ế?

Các anh chị phản đối xây nhà hát, lúc ấy anh chị sẽ nói được gì?

Vậy nên, đừng vội phản đối hay lo lắng vì thấy Bảo tàng Hà Nội xây 2.000 nghìn tỷ đồng giờ chưa thu được một đồng tiền vé, người xem vắng hoe, nghe đâu còn phải đầu tư đợt nữa mới có thứ để bày vào cho xứng tầm. Các anh chị đã biết TP.HCM chuẩn bị những gì trước khi thông qua chủ trương này chưa mà vội đăng đàn?

Chỉ sợ, khi thành phố tung ra bản kế hoạch khai thác và vận hành nhà hát nghìn tỷ đi kèm chương trình kết hợp phát triển du lịch âm nhạc hoành tráng, xây nền tảng thăng hoa cho âm nhạc thính phòng, các anh chị hối hận rút lại lời phản đối không kịp!

Ai đó nói, xây nhà hát để kiếm chác từ khâu triển khai dự án, mặc kệ nó có sáng đèn hay không rồi vài năm nữa, giải tán các nhà hát cũ xây chung cư là vô căn cứ. Dù chỉ là nói vu vơ trên mạng xã hội cũng là phát ngôn thiếu trách nhiệm, nhắc các anh chị vậy thôi.

LTS: Sáng 8/10, kỳ họp bất thường HĐND TP.HCM khoá IX đã thông qua dự án xây dựng nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch, có tổng mức đầu tư hơn 1.508 tỷ đồng từ nguồn thu bán đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn (quận 1). Nhà hát có quy mô 1.700 chỗ, đạt tiêu chuẩn quốc tế, đặt tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Thông tin này ngay lập tức gây ra những phản ứng trái chiều. Để rộng đường dư luận, Báo Giao thông xin giới thiệu một số ý kiến bạn đọc về dự án sẽ triển khai trong giai đoạn 2018-2022 này.


* Bài viết trong chuyên mục này là quan điểm riêng của tác giả không nhất thiết trùng quan điểm của tòa soạn


Nguyễn Nga

loading...