Phản đối lễ hội khiêu vũ trên xương Hồng quân Liên Xô

Chia sẻ Facebook
22/04/2016 10:21:15

Đại sứ của các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ đã viết thư đề nghị nhà chức trách quận Treptow-Köpenick của thành phố Berlin dời địa điểm tổ chức lễ hội âm nhạc-khiêu vũ Lollapalooza ra khỏi khu mộ tập thể chôn cất các chiến sĩ Hồng quân hi sinh khi tham gia giải phóng Berlin.

Rất nhiều người dân Đức đến viếng tượng đài chiến sĩ Hồng quân ở công viên Treptow, Berlin

Mặc dù đại sứ của các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ đã viết thư đề nghị dời địa điểm tổ chức lễ hội âm nhạc-khiêu vũ Lollapalooza, các nhà chức trách sở tại vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc này.

Đại diện chính quyền quận Treptow-Köpenick cho biết: "Một cuộc họp giữa đại diện Thượng viện, chính quyền địa phương và đại diện các đại sứ quán đã được tổ chức, nhưng vấn đề chưa được giải quyết dứt điểm. Các bên đã đồng ý sẽ bàn thảo tiếp. Hiện vấn đề đang được để ngỏ, nhưng có thể vào đầu tháng 5 sẽ có quyết định cuối cùng.


Khi ê u v ũ tr ê n x ươ ng

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trước đó đã bày tỏ lo ngại về khả năng tổ chức sự kiện này. Tại công viên Treptow có một đài tưởng niệm 7500 chiến sĩ Hồng quân đuợc chôn cất nơi đây. "Việc tổ chức lễ hội âm nhạc nơi đây là hoàn toàn không thể chấp nhận đối với chúng tôi. Xin hãy đừng nhảy múa trên xương máu những người đã ngã xuống vì tự do của mảnh đất này, theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng".

Khu tưởng niệm và cũng là nơi chôn cất 7500 chiến sĩ Hồng quân thuộc nhiều dân tộc của Liên Xô trước đây, hiện nằm trong Công viên Treptow. Ở trung tâm của khu tưởng niệm có một bức tượng đài bằng đồng đặt trên bệ cao và dựng trên đồi cao, tạc hình một người lính Xô viết bế bé gái người Đức trên tay và dùng kiếm chém đứt biểu tượng hình chữ thập ngoặc của Đức quốc xã. Đây là tác phẩm của nhà điêu khắc Eugene Vuchetich và kiến ​​trúc sư Jacob Belopolsky. Tượng đài được khánh thành tháng 5 năm 1949 và được trùng tu vào năm 2004.

Năm 2015, bên cạnh ngôi mộ tập thể trong công viên Treptow của Berlin người ta đã lắp đặt một tấm biển đồng ghi tên tuổi, quê quán của những người lính Xô Viết hiện nằm dưới mộ. Dự án này do tổ chức thanh niên quốc tế Obelisk thực hiện nhân kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng phát xít Đức.

Chia sẻ Facebook
loading...