Phái đoàn Mỹ - Trung đàm phán cả đêm lẫn ngày, ăn thức ăn nhanh

Chia sẻ Facebook
10/03/2019 15:09:27

Một quan chức cấp cao thuộc phái đoàn Trung Quốc cho biết các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ đã được tiến hành gấp rút cả ngày lẫn đêm bất chấp thời tiết và những trở ngại khác.

Theo tiết lộ của một quan chức Trung Quốc, các cuộc đàm phán thương mại tại Washington hồi tháng 2 đã diễn ra căng thẳng đến nỗi Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer có lúc phải bỏ qua bữa trưa chính thức và mua đồ ăn mang về.

Hôm 9/3, Thứ trưởng thương mại Vương Thụ Văn, một thành viên của phái đoàn Trung Quốc, cho biết cả hai bên đã gấp rút thực hiện các cuộc đàm phán trong bốn ngày cho đến cuối tuần, giữa tuyết rơi dày và trong thời gian chính phủ Mỹ đóng cửa.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer (trái) và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại cuộc đàm phán thương mại ở Washington vào tháng 2. Ảnh: Reuters.

Trong một cử chỉ thiện chí và mong muốn hiểu biết lẫn nhau, người đứng đầu của hai phái đoàn đã gọi đồ ăn đại diện cho nền ẩm thực của nước bạn.


"Phó Thủ tướng Lưu Hạc có một chiếc bánh hamburger và ông Lighthizer có món gà xào với cà tím. Không ai trong số họ dùng cà phê hoặc trà mà uống nước đun sôi. Bạn phải tìm kiếm điểm tương đồng", South China Morning Post dẫn lời ông Vương bên lề cuộc họp mặt hàng năm của các cơ quan lập pháp tối cao và tư vấn của Trung Quốc tại Bắc Kinh.

"Có một ngày tuyết rơi và chính phủ Mỹ thì đóng cửa. Nhưng các đại diện thương nghiệp và thương mại vẫn đàm phán. Các cuộc đàm phán cũng kéo dài từ hai ngày lên bốn ngày", ông cho biết.

Thứ trưởng thương mại Vương Thụ Văn nói rằng ông lạc quan về bước tiếp theo trong các cuộc đàm phán về chiến tranh thương mại. Ảnh: Reuters.

Ông Vương cho biết cả hai bên đang đàm phán thỏa thuận nhằm loại bỏ thêm thuế quan mà Trung Quốc và Mỹ đã áp đặt kể từ khi bắt đầu cuộc chiến thương mại giữa hai nước vào năm 2018.

Mỹ đã áp đặt ba đợt thuế quan đối với hơn 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Bắc Kinh đáp trả bằng thuế quan đối với 110 tỷ USD các sản phẩm của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đe dọa tiếp tục áp thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá 267 tỷ USD từ Trung Quốc nhưng vào ngày 24/2, ngày cuối cùng trong chuyến đi của ông Lưu đến Washington, ông Trump đã gia hạn thời điểm áp thuế.

Hôm 8/3, đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad cho biết hội nghị thượng đỉnh được mong đợi giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida đã bị hoãn vì thỏa thuận vẫn đang được bàn bạc.

Ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế Nhà Trắng, nói rằng cuộc họp có thể diễn ra vào tháng 4.

Ông Vương không trả lời câu hỏi về sự chậm trễ của hội nghị thượng đỉnh, thay vào đó ông nói rằng ông rất lạc quan về sự tiến bộ của các cuộc đàm phán.

"Về triển vọng cho bước tiếp theo, tôi thấy có hy vọng. Hai phái đoàn vẫn đang thảo luận nội dung cho một thỏa thuận thương mại cả ngày lẫn đêm", ông Vương nói.

Các đoàn đã gặp nhau tại Bắc Kinh vào ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần. Ba ngày sau, phái đoàn Trung Quốc đã bay tới Washington để tiếp tục đàm phán.

Ông Vương cho biết các phái đoàn đã đưa ra "những tiến bộ cụ thể" trong các cuộc đàm phán và các cuộc thảo luận vẫn diễn ra với tần suất cao "để loại bỏ tất cả mức thuế bổ sung nhằm giúp cả hai bên có thể quay trở lại con đường bình thường".

Chia sẻ Facebook
loading...