Phá nát rừng giáp ranh

Chia sẻ Facebook
21/04/2016 10:43:36

“Lâm tặc” mang cưa máy phá rừng, xẻ gỗ, chuẩn bị đưa ra khỏi rừng mới bị lực lượng chức năng phát hiện


Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai hôm 20-4 cho biết đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố vụ án phá rừng xảy ra tại khu rừng thuộc xã Ia Rmọk, huyện Krông Pa giáp ranh huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk.


Gỗ nằm ngổn ngang

Bức xúc trước việc “lâm tặc” lộng hành, khai thác gỗ rầm rộ tại cánh rừng, một người dân huyện Krông Pa đã tình nguyện đưa chúng tôi vào rừng để thấy những cánh rừng thuộc xã Ia Rmọk bị triệt hạ.

Hàng chục hộp gỗ do “lâm tặc” khai thác nằm ngổn ngang trong rừng thuộc xã Ia Rmọk

Từ đường Đông Trường Sơn, chúng tôi theo con đường độc đạo đến ngã ba Mê Linh (xã Chư Drăng, huyện Krông Pa), vượt qua dốc Mái Nhà dựng đứng, luồn theo đường mòn giữa rừng với nhiều cây bị chặt hạ nằm rải rác. Sau khoảng 2 giờ đi bộ theo con đường được “lâm tặc” mở để đưa ô tô vào lấy gỗ, chúng tôi đến bãi tập kết gỗ nằm trên đỉnh một ngọn núi thấp.

Tại vị trí này, vô số hộp gỗ nằm ngổn ngang, các hộp gỗ đều được cưa xẻ từ những cây có đường kính từ 50-80 cm, dài hơn 3 m.

Chúng tôi thống kê sơ bộ và nhận thấy tổng cộng tại đây có trên 80 hộp gỗ còn tươi (khoảng 80 m3). Để đưa được số gỗ này từ những cánh rừng về đây tập kết, “lâm tặc” dùng ô tô với dây cáp lớn. Tại bãi gỗ, “lâm tặc” đang để lại một rơ-moóc cùng nhiều lốp ô tô, hiện trường với nhiều vật dụng sinh hoạt chứng tỏ đã có khá đông người ở đây trong thời gian dài.


Rừng nhiều, đi sao hết

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trương Thanh Hà, Phó Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa, cho biết đơn vị đã nghe thông tin lâu rồi nhưng để tìm ra bãi gỗ và bắt giữ thì mới đây. Riêng các đối tượng khai thác thì không phát hiện được. Hạt cũng đã phối hợp các cơ quan chức năng vào hiện trường đo đạc, thống kê số gỗ bị khai thác trái phép.

Ông Hà cũng nhận định “lâm tặc” chọn những cây gỗ lớn để khai thác nhưng chưa đưa ra khỏi rừng được hộp gỗ nào thì bị bắt giữ. “Nhiều khả năng có sự liên kết giữa các đối tượng vì khối lượng gỗ lớn. Đây là vụ bắt giữ khối lượng gỗ lớn nhất từ khi tôi về nhận nhiệm vụ tại đây” - ông Hà nói và cho hay kiểm lâm thường xuyên tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng.

Khi phóng viên chất vấn với khối lượng gỗ bị khai thác lớn và trong thời gian dài như vậy, tại sao lực lượng kiểm lâm không phát hiện, ông Hà cho rằng việc bắt giữ gỗ trong rừng là rất khó: “Rừng nhiều, đi sao hết. Việc “lâm tặc” khai thác ở rừng phải tìm, phải kiếm chứ đâu phải như đường ô bàn cờ mà dễ thấy” - ông Hà trả lời.


“Đánh rắn phải đánh dập đầu”(!?)

Theo ông Trương Thanh Hà, nhận thông tin “lâm tặc” khai thác gỗ nhưng với quan điểm “đánh rắn phải đánh dập đầu” nên Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa cho lực lượng mật phục để bắt bằng được đối tượng nhưng mãi mà không bắt được. Ông Nguyễn Thế Cường, Chánh Văn phòng UBND huyện Krông Pa, cho biết đã giao hạt kiểm lâm và công an huyện nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ việc.

Chia sẻ Facebook
loading...