PGS. TS Phạm Mạnh Hùng: “Chuyện virus lạ tên viêm cơ tim có thể lây lan và gây chết người hàng loạt là không có cơ sở”

Chia sẻ Facebook
27/10/2019 23:50:29

Những ngày qua, cộng đồng mạng đang lan truyền câu chuyện về loại virus lạ lây lan và giết chết người chỉ trong 1-2 ngày mang tên “virus viêm cơ tim”. Biểu hiện của người bị nhiễm virus được miêu tả là sốt cao mê man, sốt rét và qua đời sau 1-2 ngày cấp cứu trong bệnh viện.


Điển hình là trường hợp của chủ tài khoản B.L. Trên trang cá nhân facebook của mình chị chia sẻ về cái chết của 2 cô gái với triệu chứng như nêu trên.


Tương tự, một tài khoản khác cũng chia sẻ về trường hợp bệnh nhân ở khu vực Tây Sơn, Chùa Bộc (Hà Nội) “chết do nhiễm virus lạ” với cùng biểu hiện như 2 bệnh nhân trên. “Người bệnh được đưa vào Bệnh viện Đại học Y truyền nước và Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu nhưng không qua khỏi sau 2-3 ngày...”, chủ tài khoản này cho biết.


Đáng chú ý, những tài khoản này khẳng định, nguyên nhân gây ra cái chết của các bệnh nhân là do 1 loại “virus lạ”, hay còn gọi là “virus viêm cơ tim”. Loại virus này có khả năng tấn công thẳng vào cuống tim, lây lan nhanh chóng và làm chết người hàng loạt.


Ngay sau khi chia sẻ, câu chuyện này khiến không ít người dân hoang mang, lo lắng về một “đại dịch lây lan”.

Các thông tin được chia sẻ trên mạng những ngày qua về "virus viêm cơ tim" (Ảnh chụp màn hình)


Trả lời VTC News, PGS. TS Phạm Mạnh Hùng – Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai, Phó Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam cho biết, chuyện có virus lạ mang tên là virus viêm cơ tim có thể lây lan và gây chết người hàng loạt là không có cơ sở .


“Tính tới thời điểm hiện tại, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai chưa phát hiện bất cứ bất thường nào về mặt dịch tễ. Do đó, người dân không nên hoang mang”, ông Hùng nói.


Theo ông Hùng, dựa vào những thông tin được đưa trên mạng xã hội những ngày qua có thể thấy, việc có người vào viện với biểu hiện sốt rét, sốt cao rồi qua đời sau 1-2 ngày cấp cứu tại bệnh viện là hoàn toàn có thể xảy ra, không có gì lạ kể cả là người già, thanh niên trẻ tuổi hay phụ nữ có thai, không riêng gì người mắc viêm cơ tim.


Ngoài ra, không thể khẳng định sốt cao, sốt rét là do virus lạ hay virus viêm cơ tim lây lan làm chết người.


Bởi bệnh viêm cơ tim là tình trạng các tế bào cơ tim bị tổn thương do nhiều tác nhân khác nhau như nhiễm virus, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng… Bệnh viêm cơ tim cấp thường gặp ở những người trẻ từ 20 - 40 tuổi. Dấu hiệu khởi bệnh có thể từ cảm cúm thông thường, nhưng chỉ một ngày sau, người bệnh sẽ bị suy hô hấp, suy tim, hôn mê, nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, t ỷ lệ người mắc bệnh viêm cơ tim thể nặng không nhiều .


Viêm cơ tim vốn không phải bệnh tim phổ biến . Thể bệnh này gặp quanh năm nhưng gặp nhiều ở mùa mưa hay khi thời tiết chuyển mùa. Phải qua các xét nghiệm cần thiết như điện tim, siêu âm tim, chụp mạch vành mới xác định được bệnh viêm cơ tim.

Ảnh minh họa


Nhiều người lầm tưởng virus cúm chỉ gây đau họng, ho, viêm phế quản, nhưng trên thực tế khi lưu hành trong cơ thể, chúng có thể tấn công tim gây bệnh viêm cơ. Mùa mưa, thời tiết nồm ẩm, chuyển mùa là thời điểm thuận lợi để virus phát tán, vì vậy bệnh viêm cơ tim cũng tăng cao.


Để phòng ngừa bệnh này, từ trẻ em đến người già nên tiêm phòng cúm 1 lần/năm và ăn uống, rèn luyện thể thao để tăng cường đề kháng. Dấu hiệu bệnh viêm cơ tim gồm: mệt, khó thở, tay chân lạnh. Khi có những dấu hiệu này, bệnh nhân nên đến cơ sở y tế khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.


"Cho tới giờ chưa có nghiên cứu nào hay công bố nào cho thấy có virus đặc hiệu gây ra viêm cơ tim. Ngoài ra, viêm cơ tim cũng mang tính chất cá thể không lây lan và cũng không phát triển thành dịch bao giờ . Do vậy, một vài trường hợp nhỏ lẻ không có ý nghĩa hay giá trị nào về mặt dịch tễ. Người dân không nên đồn thổi, rồi hoang mang", ông Hùng khuyến cáo.

Chia sẻ Facebook
loading...