PGS Bùi Hiền: Ph.ạt học sinh q.uỳ là thất b.ại của giáo d.ục

Chia sẻ Facebook
16/05/2019 12:35:04

Liên quan đến vụ việc b.ắ.t học sinh quỳ gối trước bục giảng ở trường THCS Tô Hiệu (huyện Thường Tín, Hà Nội) PGS. Bùi Hiền cho rằng hình ph.ạt này là th.ất b.ại của giáo d.ục.

Sự việc cô giáo Lê Thị Quy trường THCS Tô Hiệu (huyện Thường Tín, Hà Nội) ph.ạt học sinh q.uỳ trước bảng lớp đang khiến dư luận x.ôn x.ao, tr.anh luận.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc cô ph.ạt trò khi trò mắc lỗi là chuyện bình thường, “trò hư thì nên ph.ạt”. Tuy nhiên, một bộ ph.ận không nhỏ lại có ý kiến trái ngược. Họ cho rằng việc ph.ạt học sinh quỳ như vậy là xú.c ph.ạm danh dự, nhân phẩm học sinh.

Hình ảnh nam sinh lớp 9D bị ph.ạt q.uỳ trong lớp.

Trao đổi với PV Kiến Thức về vụ việc trên, PGS. Bùi Hiền – nguyên Phó Hiệu trưởng của Trường Đại học Sư ph.ạm ngoại ngữ (nay là Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng: “Xu thế giáo d.ục hiện nay đang ngày càng hướng đến việc phát triển nhân cách của học sinh. Ngày xưa, người ta thường dùng phong cách giáo d.ục quyền uy để dạy học sinh, cụ thể là dùng đến quyền l.ực của bố mẹ, họ hàng, thầy cô.

Việc b.ắ.t học sinh quỳ, theo tôi là xú.c ph.ạm thân thể của các em. Đây là điều nhức nhố’i không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới”.

PGS. Bùi Hiền ph.ân tích: “Với một học sinh lớp 9, ở độ tuổi đó các em đang trong quá trình hình thành nhân cách. Các em còn chưa ph.ân định được đúng sai, chỉ muốn khẳng định mình.

Các thầy cô là những đại diện cho giáo d.ục. Việc ph.ạt học sinh q.uỳ là xúc phạm đến tự trọng của các em. Khi bị xú.c ph.ạm, theo bản năng các em sẽ kh.áng c.ự.

Khi các em đã trở nên kh.áng c.ự, thì đó là th.ất b.ại của giáo d.ục.

Hãy làm thế nào để các em kính phục thầy cô, chứ không phải s.ợ s.ệt, gượng é’p trước quyền l.ực của người thầy.

Chúng ta cần thuyết ph.ục các em trước hết bằng nhân cách của người thầy, rồi sau đó bằng lý lẽ. Khi bạn tôn tr.ọng chúng, chúng sẽ tôn tr.ọng lại bạn. Đừng để các em cảm thấy cô đơn, bị b.ủa vây”.

PGS. Bùi Hiền cho rằng việc giáo d.ục học sinh cần sự ph.ối hợp của cả nhà trường, gia đình và xã hội.

Bày tỏ về giải pháp cho vấn đề này, PGS. Bùi Hiền nói: “Giáo d.ục cần sự phối hợp của cả nhà trường, gia đình, xã hội và chính học sinh. Hiện nay, nhiều gia đình không quan tâm, chăm sóc con cái, gần như đùn đẩy trá’ch nhiệm dạy dỗ con em mình cho nhà trường. Nhiều người nghĩ rằng, giáo d.ục giờ chỉ như một loại hình dịch vụ, bỏ tiền ra mua kiế’n thức.

Có những người cho rằng nền giáo d.ục đã hỏng, nhưng tôi không nghĩ thế, không nên từ một số điều mà khái quát toàn bộ. Những điều lệ giáo d.ục, tôi nghĩ đã đầy đủ rồi, vấn đề chỉ còn là cách người người quản lý thực th.i như thế nào”.

Chia sẻ Facebook
loading...