Ông Trump phủ nhận chuyện cân nhắc gỡ bỏ hàng rào thuế quan với Trung Quốc

Chia sẻ Facebook
21/01/2019 10:29:43

Trong ngày thứ Bảy (19/01), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đàm phán thương mại Mỹ-Trung có tiến triển, nhưng phủ nhận về việc ông đang xem xét gỡ bỏ hàng rào thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ông Trump phủ nhận chuyện cân nhắc gỡ bỏ hàng rào thuế quan với Trung Quốc

“Mọi thứ đang tiến triển rất tốt đẹp với Trung Quốc và với thương mại”, ông nói với các phóng viên ở Nhà Trắng, nói thêm ông đã chứng kiến một số “nguồn tin sai” báo hiệu rằng hàng rào thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc có thể được gỡ bỏ.

“Nếu có thể tiến tới một thỏa thuận thì chắc chắn chúng ta sẽ không có các biện pháp trừng phạt và nếu không có thỏa thuận thì chúng tôi sẽ làm vậy”, ông Trump cho biết. “Chúng tôi thực sự vừa trải qua các cuộc họp rất phi thường và rất có thể tiến tới một thỏa thuận với Trung Quốc. Mọi thứ đang tiến triển tốt đẹp”.

Nhà đàm phán thương mại hàng đầu Trung Quốc – Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ tới Washington, D.C., vào ngày 30-31/01/2019 để đàm phán với Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), Robert Lighthizer.


Trước đó, Mỹ và Trung Quốc đã tổ chức đàm phán ở cấp thứ trưởng ở Bắc Kinh trong tuần trước, với mục tiêu giải quyết bất đồng thương mại giữa hai quốc gia trước ngày 02/03/2019 – thời điểm chính quyền Trump dự định nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Reuters dẫn lại các nguồn tin thân cận với các cuộc đàm phán cho biết, Mỹ đang kêu gọi kiểm tra định kỳ đối với quá trình triển khai những cam kết về cải cách thương mại của Trung Quốc như là một điều kiện của một thỏa thuận thương mại, và nếu Mỹ nhận thấy Trung Quốc vi phạm thỏa thuận thì họ sẽ dùng tới thuế quan một lần nữa.

Top of Form

“Mối đe dọa về hàng rào thuế quan vẫn còn đó, ngay cả khi có một thỏa thuận”, nguồn tin thân cận cho hay.

Các nhà đàm phán Trung Quốc không thích thú với ý tưởng kiểm tra mức độ tuân thủ định kỳ, nhưng đề xuất của Mỹ “không phá hoại các cuộc đàm phán”.

Một nguồn tin từ Trung Quốc cho biết, Mỹ muốn đánh giá định kỳ, nhưng vẫn chưa rõ về mức độ thường xuyên của việc đánh giá này.

“Việc này giống như một điều đáng xấu hổ với Trung Quốc”, nguồn tin này cho biết. “Nhưng có lẽ cả hai bên có thể tìm ra một cách để giữ thể diện cho Chính phủ Trung Quốc”.

Chính quyền Donald Trump đã áp thêm thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc để buộc Bắc Kinh phải đáp ứng danh sách yêu cầu dài dăng dẳng – và những yêu cầu có thể viết lại các điều khoản thương mại giữa đôi bên.

Các yêu cầu từ Mỹ bao gồm thay đổi những chính sách của Trung Quốc về bảo hộ sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, trợ cấp ngành và các rào cản thương mại khác.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

Chia sẻ Facebook
loading...