Ông Trump muốn mở rộng kho vũ khí hạt nhân của Mỹ

24/02/2017 02:43:10

Tổng thống Mỹ Donald Trump lo ngại rằng Mỹ đang tụt hậu về năng lực vũ khí hạt nhân trong khi ông muốn đảm bảo kho vũ khí hạt nhân của Mỹ luôn đứng đầu thế giới.


Tổng thống Mỹ Donald Trump . (Ảnh: Reuters)


Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với Reuters , Tổng thống Trump nói rằng ông muốn thấy một thế giới không vũ khí hạt nhân nhưng vẫn lo ngại rằng Mỹ đang tụt hậu về năng lực vũ khí hạt nhân.

“Tôi sẽ là người đầu tiên muốn tất cả các nước không sở hữu vũ khí hạt nhân, nhưng chúng ta đang có nguy cơ thua cuộc ngay cả với quốc gia thân thiện. Chúng ta đang bị tụt hậu. Sẽ là một giấc mơ tuyệt vời nếu không có nước nào sở hữu vũ khí hạt nhân, nhưng nếu các nước vẫn sở hữu, thì chúng ta (nước Mỹ) phải đứng hàng đầu”, ông Trump nói trong bình luận đầu tiên về vấn đề hạt nhân kể từ khi nhận nhiệm sở hôm 20/1.

Theo số liệu thống kê của tổ chức phi hạt nhân Ploughshares, Nga sở hữu 7.300 đầu đạn hạt nhân, trong khi Mỹ sở hữu 6.970 đầu đạn. Daryl Kimball, giám đốc điều hành một tổ chức phi lợi nhuận nhận định: “Cả Nga và Mỹ đều sở hữu nhiều vũ khí hạt nhân hơn cần thiết để ngăn chặn nguy cơ một cuộc tấn công bởi quốc gia khác”.

Ngoài ra, hiệp ước về hạn chế vũ khí hạt nhân giữa Nga và Mỹ, hay còn gọi là START, quy định, đến ngày 5/2/2018, cả hai nước phải giới hạn kho vũ khí hạt nhân chiến lược xuống còn không quá 1.550 đầu đạn hạt nhân.

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters, ông Trump đã gọi hiệp ước START là “thỏa thuận một chiều” hay “thỏa thuận tồi”.


Minh Phương

loading...