Ông Trump không có kế hoạch gặp ông Tập trước thời hạn chấm dứt đình chiến thương mại

Chia sẻ Facebook
08/02/2019 13:12:51

GD&TĐ - Hôm qua (7/3), Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng “khó có thể” gặp người đồng nhiệm Tập Cận Bình trước hạn chót của cuộc đình chiến thương mại vào tháng 3. Đây được xem một sự thay đổi đáng kể trong quá trình hai bên tiến tới chấm dứt chiến tranh thương mại làm xáo trộn nền kinh tế toàn cầu.  

Một cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo đã được công bố tuần trước sau 2 ngày đàm phán thương mại ở Washington, dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng này, gần với thời điểm diễn ra thượng đỉnh Mỹ Triều tại Việt Nam.

Nói với các phóng viên tại Nhà trắng hôm qua, ông Trump khẳng định rằng sẽ không có cuộc gặp nào giữa ông và Chủ tịch Tập được lên kế hoạch trước thời hạn 1/3. Nếu không đạt được một thỏa thuận, Mỹ sẽ có thêm những khoản thuế áp lên hàng nhập khẩu Trung Quốc vào ngày 2/3.

Khi được hỏi liệu ông có gặp Chủ tịch Tập vào tháng này hay không, ông Trump trả lời “không” và lắc đầu. Sau đó ông nói thêm rằng “khó có khả năng”.

Thông tin trên được đưa ra sau khi cố vấn kinh tế Nhà trắng Larry Kudlow đưa ra bình luận không mấy lạc quan với hãng tin Box Business rằng có một “khoảng cách khá lớn” giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới để đạt được một thỏa thuận.

Những bình luận trên thể hiện sự thay đổi khá lớn kể từ khi Washington và Bắc Kinh tăng cường đàm phán vào tuần trước với hy vọng nhất trí được một khung cho thỏa thuận trước thời hạn đình chiến thương mại chấm dứt vào ngày 1/3.

Chia sẻ Facebook
loading...