Ông Trump khiêu chiến sang tận các băng đảng Mexico

Chia sẻ Facebook
05/11/2019 23:51:23

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng giúp Mexico gây chiến với các băng đảng ma túy sau vụ việc 9 thành viên trong gia đình Mỹ thuộc cộng đồng Mormon bị giết ở Mexico.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

"Nếu Mexico cần hoặc yêu cầu giúp đỡ dọn sạch những tên quái vật này, Mỹ luôn sẵn sàng, sẵn lòng và có thể tham gia và làm việc này một cách nhanh chóng và hiệu quả" - ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngày 5-10.

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ đưa ra sau vụ thảm sát nhóm người cộng đồng Mormon ở miền Bắc Mexico ngày 4-11 nghi do các băng đảng ma túy thực hiện. Hãng tin AFP dẫn lời người thân của các nạn nhân là gia đình Lebaron cho biết họ bị phục kích khi đang trên đường ra sân bay.

Họ đã bị nhiều kẻ lạ mặt có vũ trang tấn công tại khu vực Rancho de la Mora nằm giữa tiểu bang Chihuahua và Sonora, gần với biên giới Mỹ. Ít nhất 3 phụ nữ và 6 trẻ em bị sát hại, trong đó một số người mang hai quốc tịch Mỹ và Mexico. Năm đứa trẻ chạy thoát và đi bộ về nhà.

Khu vực Rancho de la Mora vốn là nơi các băng nhóm tội phạm và buôn bán ma túy hoạt động mạnh.

Theo ông Trump, tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador khẳng định các băng nhóm ma túy là một vấn nạn lớn. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng các tổ chức tội phạm này ngày càng hoành hành và cần huy động quân đội để đánh bại.

"Đây là lúc để Mexico, với sự giúp đỡ của Mỹ, phát động cuộc chiến với các băng đảng ma túy và quét sạch chúng khỏi mặt đất. Chúng tôi chờ đợi cuộc gọi từ tân tổng thống tuyệt vời của các bạn!" - ông Trump kêu gọi.

Tổng thống Obrador cho hay ông sẽ có cuộc điện đàm với Tổng thống Trump, thảo luận khả năng hai bên cùng hợp tác an ninh sau vụ thảm sát trên. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mexico nhận định sự can thiệp của nước ngoài là không cần thiết để giải quyết vấn đề này.


Đã có hơn 250.000 vụ giết người kể từ khi Chính phủ Mexico quyết định triển khai quân đội vào việc truy quét các băng nhóm tội phạm ma túy tại nước này từ năm 2006.

Số người di cư bị trục xuất khỏi Mexico đang tăng lên theo từng tháng sau khi nước này đồng ý thực hiện thỏa thuận "chưa từng có" với Mỹ để cắt giảm lượng người di cư ồ ạt qua biên giới.

Chia sẻ Facebook
loading...