Ông Trump kêu Trung Quốc 'giữ chặt' biên giới Trung - Triều

21/05/2018 10:23:24

Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Trung Quốc nên kiểm soát chặt biên giới với Triều Tiên cho tới khi ông đạt được một thỏa thuận về phi hạt nhân hóa với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Tổng thống Mỹ Donald Trump được thuật lại là muốn xử lý xong vấn đề Triều Tiên trong nhiệm kỳ đầu - Ảnh: REUTERS

"Trung Quốc phải tiếp tục cứng rắn và siết chặt biên giới với Triều Tiên cho tới khi có được một thỏa thuận", ông Trump viết trên Twitter cá nhân ngày 21-5.

Dòng trạng thái của nhà lãnh đạo Mỹ phản ánh sự lo ngại của Washington rằng Bắc Kinh có thể nới lỏng các biện pháp trừng phạt nhắm vào Bình Nhưỡng khi mọi sự vẫn chưa đâu vào đâu.

Ông Trump dự kiến sẽ có cuộc gặp với ông Kim Jong Un tại Singapore vào ngày 12-6 tới.


Trong năm 2017, dưới sự thúc đẩy của Mỹ, một loạt các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhắm vào Bình Nhưỡng được thông qua tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

VINAMILK ƯU ĐÃI ĐẾN 23%. Nhập mã SUAKEM04 tặng 6% cho đơn hàng từ 430K

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên. Các số liệu trong đầu năm 2018 cho thấy xuất khẩu của Trung Quốc sang Triều Tiên đã giảm đến mức gần như bằng 0. Một số nhà phân tích cho rằng đây là một trong những nguyên nhân khiến Bình Nhưỡng sớm chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán với Hàn Quốc và Mỹ.

Theo hãng tin Reuters, phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng hồi tuần rồi, Tổng thống Trump lo lắng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nhiều khả năng đã bị thao túng bởi Bắc Kinh sau hai chuyến đi tới Trung Quốc.

Những diễn biến gần đây cho thấy quan hệ Trung - Triều đã bắt đầu ấm trở lại sau hai chuyến thăm Trung Quốc bí mật của ông Kim cùng các chuyến thăm qua lại của những quan chức cấp cao hai bên.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho hay trong chuyến đi gần đây nhất của một phái đoàn Triều Tiên tới Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết sẽ làm nhiều hơn nữa vì mối quan hệ hữu nghị anh em "đã đổ máu vì nhau" giữa Trung Quốc và Triều Tiên.


Cũng theo Yonhap, phái đoàn này đã được thăm Trung Quan Thôn ở Bắc Kinh - nơi được xem như Thung lũng Silicon của Trung Quốc với các tập đoàn công nghệ hàng đầu nước này.

Trong vòng 6 tháng Triều Tiên phải chuyển cho Mỹ một số đầu đạn hạt nhân, các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và một số vật liệu chế tạo vũ khí hạt nhân khác, báo Asahi của Nhật Bản khẳng định như thế.