Ông Trump giận vì không được thông báo người nhiễm COVID-19 được trở về Mỹ

Chia sẻ Facebook
24/02/2020 08:00:27

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nổi giận với các cố vấn cấp cao vì cho phép 14 người Mỹ trên tàu Diamond Princess ở Nhật dương tính với COVID-19 trở về Mỹ mà ông không được tham vấn trước.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS


"Ông Trump chỉ biết về quyết định này sau đó và đã tức giận vì ông không được tham vấn trước" - Washington Post dẫn lời các quan chức Mỹ, cho biết tổng thống Mỹ lo ngại việc này có thể làm hỏng nỗ lực chống dịch của chính quyền ông.

Theo đó, tổng thống Mỹ và lực lượng chống dịch COVID-19 của Mỹ được thông báo rằng những công dân Mỹ trên tàu Diamond Princess ở Nhật sẽ được đưa về nước, tuy nhiên những người có triệu chứng hoặc nhiễm bệnh sẽ phải ở lại Nhật để cách ly.

Nhưng 14 người bị nhiễm COVID-19 nói trên chưa có triệu chứng nào và Bộ Ngoại giao và một quan chức y tế cấp cao của Mỹ sau đó đã quyết định đưa 14 này lên các chuyến bay hồi hương. Họ được ngồi trong khu vực cách ly trên máy bay.

Ông Trump sau khi biết chuyện đã gọi các quan chức Nhà Trắng về việc ông không được báo, rằng lẽ ra phải do ông quyết định và ông không đồng ý với việc đưa những người nhiễm COVID-19 về nước.

Trước khi hồi hương 14 người này, Mỹ chỉ có 15 ca nhiễm COVID-19 và việc nhóm này được đưa trở về đã nâng gấp đôi số ca nhiễm tại Mỹ. Đến ngày 21-2, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) thông báo đã có 28 công dân Mỹ trở về từ tàu Diamond Princess dương tính với virus corona chủng mới.

Mỹ đã hồi hương khoảng 300 công dân đi trên tàu Diamond Princess. Nhiều quốc gia khác cũng đang chuẩn bị làm điều tương tự. Tất cả đều phải trải qua thêm 14 ngày cách ly nữa khi về nước.

Các quan chức y tế Mỹ sau đó kết luận rằng "mặc cho các nỗ lực cách ly và kiểm dịch đã được tiến hành, vẫn có nguy cơ rất cao những người vừa trở về bị nhiễm COVID-19".


AFP bình luận điều đó cho thấy các nước không thực sự tin tưởng vào các biện pháp cách ly và kiểm soát dịch bệnh của phía Nhật Bản.

Hơn 300 công dân Mỹ, trong đó có cả người bình thường và người được xác nhận nhiễm bệnh viêm đường hô hấp do virus corona chủng mới (COVID-19), đã về tới Mỹ trên hai chuyến bay từ Nhật Bản do Washington sắp xếp.

Chia sẻ Facebook