Ông Trump đồng ý nối lại tài trợ một phần cho WHO

Chia sẻ Facebook
16/05/2020 17:52:18

Đài Fox News cuối ngày 15-5 dẫn một bức thư dự thảo gửi tổng giám đốc Tổ chức Y tế thể giới (WHO) cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đồng ý tài trợ một phần lại cho WHO.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu trong một cuộc họp trực tuyến - Ảnh: GETTY IMAGES


Theo dự thảo bức thư dài 5 trang gửi Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, chính quyền ông Trump "đồng ý chi tiền bằng với phần đóng góp của Trung Quốc" cho WHO.

Người dẫn chương trình Tucker Carlson của Đài Fox News cho biết: "Chúng tôi nghe nói tổng thống (được cho) đã đồng ý đặt bút ký vào lá thư. Thật tò mò muốn biết ai đã thuyết phục ông ấy làm như vậy".

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Washington sau đó cũng xác nhận với chương trình "Tucker Carlson Tonight" rằng ông Trump đã đồng ý với kế hoạch trình bày trong thư dự thảo này.

"Bất chấp những thiếu sót, tôi tin rằng WHO vẫn có tiềm lực to lớn và muốn nhìn thấy WHO sống với tiềm lực này, đặc biệt trong bối cảnh khủng hoảng toàn cầu hiện nay", thư viết.


"Đó là lý do tôi quyết định nước Mỹ sẽ tiếp tục là đối tác và làm việc với Tổ chức Y tế thế giới. Trung Quốc đã nợ thế giới rất nhiều và có thể bắt đầu bằng việc chi những khoản tài trợ công bằng cho WHO. Nếu Trung Quốc tăng tài trợ cho WHO, chúng tôi sẽ cân nhắc để điều chỉnh cho thích hợp" - thư nói thêm.

Ngày 14-4, ông Trump tuyên bố Mỹ tạm ngừng tài trợ cho WHO để "tiến hành đánh giá vai trò của WHO trong việc quản lý kém và che đậy mức độ nghiêm trọng của dịch COVID-19".


Các quan chức WHO đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ trong khi Trung Quốc khẳng định nước này đã luôn minh bạch và công khai về dịch COVID-19.

Mỹ là quốc gia góp ngân sách lớn nhất cho WHO, với hơn 400 triệu USD trong năm 2019, chiếm khoảng 15% tổng ngân sách của tổ chức này. Do đó, nếu muốn góp phần công bằng giống như phần tài trợ của Trung Quốc cho WHO, khoản tài trợ mới của chính phủ Mỹ sẽ chỉ bằng 1/10 trước đây.

Về cơ bản, triệu chứng của bệnh COVID-19 và Kawasaki khá giống nhau: đều bị sốt, mệt mỏi, đau cơ. Do đó các chuyên gia đang nghi ngờ rằng hai bệnh này có liên quan rất lớn.

Chia sẻ Facebook
loading...