Ông Trump cảm ơn Campuchia đã nhận 'con thuyền không bến' Westerdam

Chia sẻ Facebook
15/02/2020 18:28:02

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảm ơn Campuchia vì đã nhận "con thuyền không bến" Westerdam trong bối cảnh du thuyền này bị 5 quốc gia và vùng lãnh thổ từ chối cập cảng vì lo ngại lan truyền dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra (COVID-19).

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS


"Cảm ơn đất nước Campuchia xinh đẹp vì đã chấp nhận tàu Carnival Cruise Westerdam cập cảng của các bạn. Hoa Kỳ sẽ ghi nhớ sự lịch thiệp của các bạn", ông Trump tweet vào cuối ngày 14-2 (giờ Mỹ).

Động thái của ông Trump được xem là hiếm hoi vì Campuchia là một trong những đồng minh thân cận nhất của Trung Quốc và thường xuyên bất hòa với Washington xung quanh các cáo buộc Campuchia vi phạm quyền con người và 'đàn áp' phe đối lập, theo Hãng tin Reuters.

Du thuyền Westerdam thuộc sở hữu của Công ty Holland America Line, công ty con của Công ty Carnival Corporation, hiện là công ty giải trí du lịch lớn hàng đầu thế giới, có trụ sở tại Mỹ.

Du thuyền Westerdam chở 1.455 hành khách và 802 nhân viên đã rời Hong Kong vào ngày 1-2 và sẽ đến Yokohama, Nhật Bản vào ngày 15-2 theo lịch trình. Tuy nhiên Westerdam bị 5 quốc gia và vùng lãnh thổ từ chối nhập cảnh (gồm Thái Lan, Nhật Bản, Đài Loan, đảo Guam [Mỹ] và Philippines) vì lo ngại lan truyền virus corona mới dù trên tàu không có ca dương tính nào và tàu cũng không có lệnh cách ly.

Du thuyền Westerdam tại cảng Sihanoukville, Campuchia sau 2 tuần lênh đênh trên biển, ngày 14-2 - Ảnh: REUTERS


Trong số gần 2.000 người trên du thuyền có 650 người Mỹ và họ kêu gọi ông Trump giải cứu con tàu. Nhiều người tương tác trực tiếp với ông Trump trên Twitter. Bộ Ngoại giao Mỹ trong tuần trước đã yêu cầu đảo Guam (thuộc Mỹ) cho phép tàu cập cảng nhưng nơi này đã từ chối.

Sau đó, chính phủ Campuchia đã nhận "con thuyền không bến" này, cho tàu cập cảng thành phố Sihanoukville. Sáng 13-2, giới chức Campuchia đã lên tàu để xét nghiệm những hành khách có sức khỏe kém hoặc có triệu chứng giống cúm.

Kết quả hôm 14-2 cho thấy toàn bộ người trên du thuyền MS Westerdam đều âm tính với virus corona. Các hành khách đã được lên bờ và sắp xếp các chuyến bay để về nước.

Ngày 13-2, người dân Campuchia xôn xao vì thông tin du thuyền MS Westerdam, bị 5 quốc gia và vùng lãnh thổ từ chối, đã cập cảng tại thị trấn Sihanoukville, vì lo sợ dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra (COVID-19).

Chia sẻ Facebook
loading...