Ông Trump 'cảm kích' vì Nga, Trung Quốc hỗ trợ vụ Triều Tiên

Chia sẻ Facebook
27/04/2019 09:55:19

Tổng thống Trump cho biết ông hoan nghênh vai trò của Nga và Trung Quốc trong việc đàm phán với Triều Tiên về vấn đề phi hạt nhân hóa, sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có chuyến đi đáng chú ý tới Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp hôm 25-4 - Ảnh: REUTERS


Phát biểu tại Nhà Trắng ngày 26-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ đang đạt được nhiều tiến bộ hướng tới một thỏa thuận với Triều Tiên và ông hoan nghênh sự hỗ trợ từ Nga cũng như Trung Quốc.

"Tôi cảm kích vì Nga và Trung Quốc đang giúp đỡ chúng tôi" - ông Trump bày tỏ.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un lên tàu lửa để quay về nước sau cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở thành phố Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông Nga hôm 25-4.

Sau cuộc gặp trực tiếp với ông Kim Jong Un, ông Putin nói rằng các cam kết an ninh của Washington đưa ra hiện vẫn chưa đủ để thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết ông tin rằng bất kỳ sự đảm bảo nào từ Mỹ cũng cần được các nước từng tham gia đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên ủng hộ, gồm Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 ở Hà Nội ngày 28-2-2019 - Ảnh: REUTERS


Quyết định của ông Kim về việc gặp Tổng thống Putin có thể cho thấy tâm trạng vỡ mộng của ông Kim hiện nay, sau khi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 ở Hà Nội kết thúc mà không có thỏa thuận nào, hãng tin AP bình luận.

Cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều tiếp tục rơi vào thế bế tắc nhiều tuần qua, trong khi Washington không chịu dỡ bỏ lệnh trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng.

Theo hãng tin AFP, ông Trump dường như ngụ ý rằng ông không xem Trung Quốc và Nga là đối thủ khi giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên và rằng họ "cùng hội cùng thuyền".


"Tôi cảm kích tuyên bố của Tổng thống Putin hôm qua (25-4). Ngài ấy cũng muốn mọi thứ được hoàn thành. Tôi cho rằng sẽ thật hứng thú khi đạt được một thỏa thuận với Triều Tiên" - ông Trump cho biết.

Đối với các nỗ lực của Bắc Kinh, ông Trump nói rằng: "Trung Quốc đang giúp đỡ chúng tôi vì tôi cho rằng họ muốn như thế. Họ không muốn thấy vũ khí hạt nhân nằm ngay cạnh quốc gia của mình".


Ngày 26-4, đoàn tàu bọc thép chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã rời thành phố cảng Vladivostok để trở về Bình Nhưỡng. An ninh ở thành phố Vladivostok với 500.000 dân được thắt chặt kể từ khi Kim Jong Un tới đây hôm 24-4.


Tổng thống Putin mô tả lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là người "khá cởi mở", "suy nghĩ thấu đáo" và "thú vị".

Cả hai lãnh đạo đã có những lời ngợi khen về hiệu quả của cuộc hội đàm. Điểm minh chứng cho điều đó là hai ông đã nói chuyện đến hai giờ, trong khi dự kiến ban đầu chỉ là một giờ.

Chia sẻ Facebook
loading...