Ông Tập hoãn thăm Nhật vì Covid-19

Chia sẻ Facebook
05/03/2020 15:18:00

Chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Nhật Bản vào tháng 4 đã bị hoãn do Covid-19, theo chính phủ Nhật Bản.

"Chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nhật Bản sẽ được tổ chức vào thời điểm thích hợp cho cả hai bên", Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshi Suga nói với các phóng viên ở Tokyo hôm nay. "Thách thức lớn nhất hiện nay đối với cả hai quốc gia là ngăn chặn sự lây lan của virus corona chủng mới. Cần phải ưu tiên hàng đầu cho vấn đề này".


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã mời ông Tập thăm chính thức tại hội nghị thượng đỉnh G20 năm ngoái ở Osaka. Nếu diễn ra theo kế hoạch, đây sẽ là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Nhật Bản của một lãnh đạo Trung Quốc kể từ chuyến thăm hồi tháng 5/2008 của cựu chủ tịch Hồ Cẩm Đào. Trước đó, nhiều ý kiến lo ngại chuyến thăm có khả năng bị hủy vì cả Bắc Kinh và Tokyo đều đang tập trung cho cuộc chiến chống Covid-19.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đeo khẩu trang y tế khi dự cuộc họp ở Bắc Kinh hôm 2/3. Ảnh: Xinhua.

Covid-19 đã xuất hiện tại 84 quốc gia, vùng lãnh thổ sau khi khởi phát tại Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc hồi tháng 12. Dịch đã khiến hơn 95.000 người nhiễm, hơn 3.200 người chết và hơn 53.000 người được chữa khỏi, chủ yếu ở Trung Quốc đại lục.

Nhật Bản hiện ghi nhận 331 ca nhiễm, ngoài 706 ca trên du thuyền Diamond Princess bị cách ly ở cảng Yokohama, trong đó 6 trường hợp đã tử vong.

Giới quan sát cho rằng mối quan hệ Trung - Nhật đang ấm dần khi hai nước cùng chiến đấu chống "kẻ thù chung nCoV". Hồi đầu tháng 2, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã ca ngợi Nhật vì đã hỗ trợ nước này trong cuộc chiến chống nCoV sau khi Hiệp hội Phát triển Thanh niên Nhật Bản (JYDA) gửi hàng thùng khẩu trang và nhiệt kế tới Trung Quốc kèm thông điệp: "Sơn xuyên dị vực, phong nguyệt đồng thiên" (Núi sông cách trở, nhưng chung gầm trời).


Huyền Lê (Theo AFP )

Chia sẻ Facebook
loading...