Ông Tập Cận Bình chỉ thị 'bảo vệ hết mức y bác sĩ - lực lượng trung kiên'

Chia sẻ Facebook
20/02/2020 01:06:48

Ông Tập nhấn mạnh cần phải quan tâm, bảo vệ hết mức các nhân viên y tế vì họ là trụ cột trong cuộc chiến chống lại virus corona chủng mới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Tân Hoa xã


Ngày 19-2, hãng tin Tân Hoa xã đã đăng lại một chỉ thị mới đây của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình liên quan tới việc bảo vệ các nhân viên y tế tham gia công tác phòng chống dịch bệnh do virus corona chủng mới (COVID-19).

Ông Tập nhấn mạnh các nhân viên y tế là "lực lượng trung kiên" trong cuộc chiến với COVID-19.


"Nhất thiết phải coi trọng cao độ việc bảo vệ, quan tâm và chăm sóc họ; cung cấp sự hỗ trợ và bảo vệ từ mọi phương diện, để họ luôn duy trì lực chiến mạnh, ý chí chiến đấu hăng hái, sức lực dồi dào, tiếp tục tham gia cuộc chiến chống dịch" - Tân Hoa xã dẫn lại chỉ thị của ông Tập.

Đây là lần đầu tiên ông Tập Cận Bình đánh giá cao sự hi sinh của đội ngũ y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch.


Kể từ lúc dịch bùng phát, nhiều y bác sĩ đã làm việc ngày đêm, liên tục chiến đấu với dịch, có nhiều y bác sĩ không may bị nhiễm COVID-19 và có trường hợp đã tử vong. Theo Tân Hoa xã , điều đó cho thấy tinh thần cao cả của người thầy thuốc. Đến nay, có tới hơn 30.000 nhân viên y tế đã được điều tới tỉnh Hồ Bắc.

Mới nhất, ông Lưu Trí Minh - Viện trưởng bệnh viện Vũ Xương ở TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, bệnh viện tuyến đầu trong chống dịch COVID-19, qua đời sáng hôm qua (18-2) sau thời gian nhiễm virus corona chủng mới (SARS-COV-2).

Trước đó, bác sĩ Lý Văn Lượng (34 tuổi), một trong 8 người đầu tiên cảnh báo về dịch bệnh COVID-19, đã qua đời vì chính căn bệnh này hôm 6-2.

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 18-2, ông Tập Cận Bình nói rằng đến nay công tác phòng chống COVID-19 đã đạt được hiệu quả rõ ràng.

"Trải qua những nỗ lực gian khổ, tình hình phòng chống dịch bệnh đã xuất hiện những thay đổi tích cực, các biện pháp phòng chống dịch đang đạt được hiệu quả rõ ràng. Trước mắt công tác phòng chống dịch đã bước vào giai đoạn then chốt" - ông Tập nói.


Ngày 19-2, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho hay với 1.749 ca nhiễm mới tính tới cuối ngày 18-2, đây được ghi nhận là ngày đầu tiên kể từ ngày 30-1 (thời điểm COVID-19 bắt đầu bùng phát mạnh tại tỉnh Hồ Bắc), số ca nhiễm mới trong một ngày dưới 2.000 ca.

Với 1.824 người được xuất viện, ngày 18-2 đánh dấu lần đầu tiên số ca được xuất viện cao hơn số ca nhiễm mới trong một ngày tại Trung Quốc đại lục. Với 98 ca tử vong tính tới cuối hôm 17-2, ngày 17-2 cũng đánh dấu lần đầu tiên số ca tử vong trong một ngày dưới 100 người (kể từ ngày 11-2).


Trong khi đó, số ca nhiễm mới bên ngoài tỉnh Hồ Bắc đã giảm ngày thứ 15 liên tiếp tính từ hôm 3-2. Có 8 tỉnh thành và khu tự trị không có bệnh nhân mới tính tới cuối ngày 18-2, gồm Liêu Ninh, Thượng Hải, Hải Nam, Quý Châu, Tây Tạng, Cam Túc, Thanh Hải và Tân Cương.

Ngày 19-2, Bộ Tài chính Trung Quốc cho hay họ sẽ xử lý bất kỳ trường hợp nào sử dụng sai các nguồn quỹ đặc biệt vốn được dùng cho cuộc chiến chống COVID-19 ở các chính quyền địa phương.


Bộ này thông báo sẽ điều tra và trừng phạt những trường hợp vi phạm, gồm tham ô và phân bổ sai các nguồn quỹ được chính quyền trung ương cấp.

Hãng tin Tân Hoa xã bất ngờ đăng lại toàn văn một bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ hôm 3-2, trong đó cho biết ông Tập đã đặc biệt chú ý tới dịch viêm phổi ở Vũ Hán từ đầu tháng 1.

Chia sẻ Facebook
loading...