Ông Putin ngạc nhiên vì Ngoại trưởng Mỹ phải tự mang hành lý khi đi công tác

Chia sẻ Facebook
25/03/2016 12:56:13

– Vào ngày 25/3, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có mặt tại Moskva để hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong khuôn khổ vòng đàm phán mới nhất về tiến trình hòa bình tại Syria. 


Ngoại trưởng Mỹ đã có mặt tại Moskva để hội đàm với Tổng thống Putin (ảnh: EPA)

Tuy nhiên trước khi buổi thảo luận diễn ra, Tổng thống Putin tỏ ra bất ngờ khi nhìn thấy ông Kerry phải tự mang hành lý của mình. Ông Putin cho biết mình cảm thấy hơi “buồn và nản lòng” khi nhìn thấy một quan chức cấp cao như ông Kerry tự làm những chuyện nhỏ nhất.

“Đó là một cách ứng xử rất dân chủ, nhưng mặt khác, tôi nghĩ rằng có lẽ tình hình tại Mỹ không được tốt lắm nên mới không có ai có thể hỗ trợ người đứng đầu ngành Ngoại giao đất nước mang hành lý trong chuyến công tác.” ông Putin bày tỏ quan điểm.

Nhà lãnh đạo Nga còn hài hước cho rằng có thể có một thứ gì đó vô cùng quan trọng trong chiếc vali khiến ông Kerry không thể giao phó cho ai khác cầm nó.

Quay trở lại bàn nghị sự, cuộc hội đàm tập trung vào các vấn đề đang gặp bế tắc, bao gồm việc mở rộng phạm vi tiếp cận đối với các hoạt động cứu trợ nhân đạo, duy trì đình chiến vô thời hạn, cũng như thực hiện việc chuyển đổi chính trị tại Syria, trong đó yêu cầu chính quyền Bashar al-Assad phải rời bỏ chính trường.

Theo đó, trở ngại lớn nhất trong tiến trình hòa bình tại Syria chính là việc chuyển đổi chính trị. Washington tin rằng Moskva, một đồng minh thân cận với Assad, có thể thuyết phục Damascus nhượng bộ.

Ông Kerry cho biết: “Tôi tin rằng Nga đã tham gia một cách đầy đủ vào nỗ lực này và tất cả chúng tôi sẽ cố gắng hỗ trợ Tổng thống Assad đưa ra quyết định đúng đắn trong những ngày sắp tới nhằm đen lại hòa bình cho Syria.”

Tuy nhiên Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov không tiết lộ khả năng Nga sẽ dùng ảnh hưởng của mình để gây áp lực lên Assad. Ông Lavrov chỉ cho biết Nga sẽ khuyến khích tất cả các bên cam kết với các nguyên tắc được đưa ra trong các cuộc đàm phán hòa bình tại Geneva.

Hai ông Kerry và Lavrov đều cho biết cả hai nước đã đồng ý về một biện pháp duy trì đình chiến và thúc đấy mở rộng viện trợ nhân đạo tới các khu vực bị bao vây bởi chiến sự trên khắp lãnh thổ Syria.


Vân Hồng (theo Reuters/NBC)

Chia sẻ Facebook
loading...