Ông Kerry tức giận vì Iran bắt thủy thủ Mỹ quỳ trên tàu

Chia sẻ Facebook
19/01/2016 11:35:18

Hôm 18-1, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bày tỏ sự thất vọng và tức giận trước đoạn video do Iran công bố, trong đó 10 thủy thủ Mỹ bị quân đội Iran bắt quỳ trên boong tàu, hai tay để ra sau đầu.

Nhận xét của ông Kerry được đưa ra cùng ngày khi Hải quân Mỹ công bố các diễn biến xảy ra sau khi 10 thủy thủ Mỹ bị quân đội Iran bắt vì “xâm nhập lãnh hải” của họ.

Trả lời phỏng vấn của đài CNN, ông Kerry nói: “Tôi rất tức giận và cực kỳ thất vọng khi đoạn video được công bố. Không phải do chính phủ hoặc Bộ Ngoại giao Iran mà tôi nghĩ rằng Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) đã đăng tải nó. Điều này trái ngược với những gì chúng tôi đang làm. Tôi đã lập tức liên lạc với Iran”. Tuy nhiên, ông không đề cập chi tiết cuộc nói chuyện.

Ông Kerry nói về đoạn video thủy thủ Mỹ bị bắt quỳ (bên phải) hôm 18-1. Ảnh: CNN

Sự cố bắt giữ 10 thủy thủ Mỹ kéo dài khoảng 15 giờ, theo thông tin Hải quân Mỹ tiết lộ hôm 18-1. Các thủy thủ bị quân đội Iran chĩa súng (bao gồm cả súng máy) vào người và bắt quỳ để hai tay ra sau đầu. 2 thẻ sim điện thoại vệ tinh của thủy thủ Mỹ cũng bị tịch thu.

Ngoại trưởng Kerry thừa nhận nhờ vào các cuộc đàm phán gần đây của Mỹ với Iran – bao gồm thỏa thuận hạt nhân và trao đổi tù nhân, các thủy thủ mới được thả sớm, trong vòng 24 giờ sau khi bị bắt. Ngay sau vụ việc, ông gửi lời cảm ơn tới nhà chức trách Iran vì giúp giải quyết vấn đề một cách mau chóng, đồng thời đề cao vai trò của công cụ ngoại giao trong việc bảo đảm an toàn cho người dân Mỹ.

Tuy nhiên, hôm 16-1, Phó Tư lệnh IRGC hả hê cho biết các thủy thủ Mỹ đã khóc lúc bị quân đội nước này bắt. “Sau khi lực lượng IRGC đối đãi với các thủy thủ bằng sự tử tế, họ cảm thấy tốt hơn” – ông Salami khoe với hãng tin Fars.

“Người Mỹ khiêm tốn thừa nhận sức mạnh và quyền lực của chúng tôi. Chúng tôi thả họ vì họ nhận ra vô tình xâm nhập lãnh hải Iran và chúng tôi thậm chí còn trả lại vũ khí” – ông Salami cho biết thêm.

Chia sẻ Facebook
loading...