Ông David Matas: Chuyện 3 luật sự nhân quyền mất tích, ĐCSTQ đang tự hủy diệt chính mình

Chia sẻ Facebook
17/12/2016 07:48:58

Ngày 7/12, luật sư nhân quyền nổi tiếng Canada, ông David Matas đã có buổi nói chuyện với phóng viên trang Secret China, ông cho biết việc bức hại các luật sư nhân quyền của ĐCSTQ sẽ khiến bản thân họ tự đi đến diệt vong.

Luật sư nhân quyền David Matas người Canada, đồng tác giả cuốn sách “Thu hoạch đẫm máu” – Báo cáo về hoạt động mổ cướp nội tạng của chính quyền Trung Quốc. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Gần đây, 3 luật sư duy hộ nhân quyền nổi tiếng của Trung Quốc lần lượt mất tích hoặc bị giam giữ. Các chuyên gia nhân quyền nổi tiếng của Tổ chức Ân xá Quốc tế, Quốc vụ viện Hoa Kỳ, Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đều khẩn cấp lên tiếng với ĐCSTQ, tuy nhiên lãnh đạo ĐCSTQ đến nay vẫn chưa đưa ra bất cứ câu trả lời nào.

3 luật sự nhân quyền nổi tiếng Trung Quốc mất tích dấy lên sự quan tâm của cộng đồng quốc tế


Tháng 11/2016, 3 vị luật sư nổi tiếng Trung Quốc: Ông Giang Thiên Dũng, Lưu Phi Nhạc và Hoàng Kỳ lần lượt bị mất tích ở các tỉnh thành khác nhau. Hiện nay chỉ biết ĐCSTQ lấy tội danh “chống phá chính quyền quốc gia” để tạm giữ hình sự ông Lưu Phi Nhạc. Được biết tội danh này một khi định tội, ông Lưu Phi Nhạc có thể sẽ bị tuyên án tù chung thân.

Giống như ông Lưu Phi Nhạc, ông Hoàng Kỳ là người phụ trách của đoàn thể quyền lợi luật sư. Tối 28/11, ông bị 15 cảnh sát xông vào nhà giải đi, đến nay vẫn chưa rõ tung tích.

Ông Giang Thiên Dũng là một luật sư đã bị tước bỏ tư cách, ông đã từng tiếp nhận vụ án của những nhân sĩ nổi tiếng, trong đó bao gồm ông Trần Quang Thành, luật sư nhân quyền bị mù. Sau khi ông Giang Thiên Dũng mất tích, vợ ông là bà Kim Biến Linh đã từng gửi công văn trên Weibo rằng:


“Ai ai cũng đều có quyền lợi được bào chữa, tuy nhiên, cớ sao người ta bào chữa cho các học viên Pháp Luân Công, bào chữa những người liên quan đến ‘lò gạch bí mật’, bào chữa cho Cao Trí Thịnh, người ta liền trở thành “thành phần mẫn cảm’? Không phải đã nói rõ ‘dân chủ’, ‘pháp trị’ rồi ư? Cớ sao bị giam lỏng, bị công an đánh đập, bị theo dõi, bị quấy nhiễu, lại trở thành một phần trong cuộc sống của một luật sư bình thường của ‘Trung Quốc pháp trị’ đây?”.

Luật sư nhân quyền Cao Trí Thịnh từng bị ĐCSTQ sách nhiễu bằng nhiều hình thức bạo lực, tra tấn… vì lên tiếng cho học viên Pháp Luân Công bị bức hại (Ảnh: Internet)


Ông Matas nói: “Tôi cảm thấy đây là một tín hiệu không tốt. Điều này cho thấy việc mà chính phủ Trung Quốc quan tâm nhất là họ có thể nắm giữ thế cục hay không, chứ không phải là tôn trọng quyền lợi của người dân. Họ xem quyền lãnh đạo tuyệt đối của đảng vượt trên cả nhân quyền. Trên thực tế, họ đều đã quá mẫn cảm đa nghi, không có cảm giác an toàn đối với mọi chuyện, họ xem những lời phê bình vô tội là kẻ thù. Loại đàn áp này không chỉ không thể xóa tan sợ hãi trong họ, trái lại sẽ khởi tác dụng ngược lại. Tôi nghĩ việc đàn áp ngày càng gia tăng sẽ chỉ khiến ĐCSTQ tự mình đi đến diệt vong”.


Đồng thời, ông David Matas cũng lên tiếng đốc thúc lãnh đạo ĐCSTQ chấm dứt bức hại đối với luật sư nhân quyền, “Tôi cảm thấy xâm phạm nhân quyền ở Trung Quốc đều nên phải chấm dứt. Những gì mà các luật sư nhân quyền đó muốn làm là khiến cho pháp luật được tôn trọng, những người bị bức hại nhân quyền có thể được bảo vệ, đồng thời đưa ra biện pháp giải quyết. Đương nhiên vốn dĩ không chỉ cần phải chấm dứt bức hại các luật sư nhân quyền, hơn nữa cũng cần phải chấm dứt bức hại nhân quyền đối với hết thảy người bị hại trên diện rộng”.

Tình trạng bức hại luật sư nhân quyền của ĐCSTQ thậm chí lan sang cả hải ngoại

Điều khiến người ta khó có thể tưởng tượng được là mặc dù là một luật sư nhân quyền của Canada, ông David Matas cũng đã từng vì kiên trì điều tra ĐCSTQ mổ cướp nội tạng lượng lớn các học viên Pháp Luân Công mà bị phía cảnh sát Trung Quốc đe dọa. Ông nói, có một lần trong lúc đang có bài phát biểu gần thành phố Brisbane của Úc, đã nhận được điện thoại đe dọa của cảnh sát Trung Quốc.


Ông nói: “ĐCSTQ ở trong nước đã bố trí người gọi điện thoại cho tôi, còn có cả loại người ở trong phòng thẩm vấn, có người gọi điện thoại cho tôi nói rằng ‘Tôi là cảnh sát mạng, chuyện ông đang làm hiện nay đã đe dọa đến mạng sống của ông, lẽ nào ông không sợ ư?’. Sau đó tôi nói với họ, nếu anh không thích tôi nói về chuyện mổ cướp nội tạng này, vậy anh hãy đi ngăn chặn tội ác mổ cướp nội tạng trong nước các anh, chứ không phải là nghĩ cách muốn ám sát người công bố sự thật”.


Ông David Matas còn tiết lô, vì công bố sự thật mổ cướp nội tạng mà bị ĐCSTQ ám sát. Ông nói: “Một lần tôi đang ở trong văn phòng của một tổ chức thì có tiếng súng bắn vào cửa sổ phía sau, tuy hẳn đã được lên kế hoạch, nhưng may mắn không có ai bị thương”.


Mặc dù phải đối mặt với sự đe dọa, ông David Matas vẫn không thay đổi chính kiến, tiếp tục lên tiếng giảng rõ sự thật. Ông cũng cho rằng ở Trung Quốc, những người thực hiện nhân quyền trái lại đã trở thành người bị hại, vì vậy ông đã lựa chọn đứng ra.


“Tôi muốn nói, mối đe dọa mà tôi phải đối mặt này nếu so với những đe dọa mà mọi người ở Trung Quốc gặp phải thì không là gì cả. Cao Trí Thịnh cũng là một luật sư nhân quyền đang làm cùng một việc như tôi, ông đã không ngừng đấu tranh với bức hại, đã từng bị bắt nhốt, hành hạ, đánh đập, thân thể bị tổn hại nghiêm trọng. Ở Trung Quốc mà làm cùng một việc giống như tôi đang làm ở đây, thì sẽ từ một luật sư nhân quyền trở thành người bị bức hại nhân quyền, tình hình ở Trung Quốc và nước ngoài không giống nhau.


Còn về tôi, tại sao làm những chuyện này? Tôi cảm thấy, một phần nguyên nhân là, ở rất nhiều quốc gia, có những chuyện là người địa phương đó hoàn toàn có thể giải quyết, không cần đến sự giúp đỡ của người nước ngoài. Nhưng ở Trung Quốc, vấn đề nhân quyền này lại là ngoại lệ, khi những người trong cuộc không thể làm gì hơn, thì những người ngoài cuộc như chúng tôi cần phải bước ra”.


Xem thêm:

Mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc vượt xa tội ác của ISIS


Theo Secret China

Chia sẻ Facebook
loading...