Ô tô Trung Quốc rẻ hơn xe Nhật 300 triệu/chiếc tại Việt Nam: Bắt lỗi vì sao vẫn khó bán?

Chia sẻ Facebook
13/08/2019 14:01:16

Những chiếc ô tô “made in China” có giá rẻ hơn khoảng 300-500 triệu đồng so với xe thương hiệu Hàn, Nhật, Mỹ... nhưng vẫn bán khá chậm tại Việt Nam.


Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong năm 2018, lượng xe con Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam đạt khoảng 800 chiếc, chủ yếu là dòng xe du lịch đa dụng (SUV) dưới 9 chỗ ngồi, mang các thương hiệu nội địa Trung Quốc.

Lượng xe này chiếm phần rất nhỏ trong tổng số xe nhập khẩu trong năm 2018 (81.609 xe), chỉ khoảng 2%. Tuy nhiên, việc những chiếc xe Trung Quốc như Zoyte Z8 xuất hiện nhiều trên đường phố, cho thấy khách hàng Việt Nam đang bớt dần những e dè trước đây với xe Trung Quốc.

Người tiêu dùng Việt e ngại không ít về chất lượng xe TQ khiến doanh số bán còn èo uột. Ảnh: PLO


Theo báo Giao thông, so với những mẫu xe “xịn” có giá bán lên tới vài tỷ đồng, những chiếc xe con Trung Quốc có kiểu dáng gần giống chỉ bán ra với số tiền khoảng 700 triệu đồng (đã bao gồm chi phí lăn bánh), rẻ hơn rất nhiều.

Không chỉ rẻ hơn những mẫu xe đắt tiền có kiểu dáng gần tương tự, xe con Trung Quốc thuộc thương hiệu Zoyte và BAIC còn rẻ hơn các đối thủ cùng phân khúc. Trong khi Honda CR-V có giá lăn bánh cho phiên bản rẻ nhất hơn 1 tỷ đồng, Mazda CX-5 hay Mitsubishi Outlander gần 1 tỷ đồng thì Zoyte Z8 hay BAIC Q7 chỉ có giá lần lượt là 745 và 675 triệu đồng.


Tuy vậy, theo báo Pháp luật TP.HCM (PLO), nhiều đại lý kinh doanh ô tô thừa nhận rất e dè khi lấy xe thương hiệu Trung Quốc vì số lượng người tiêu dùng Việt Nam lựa chọn rất ít. Lý do là ô tô Trung Quốc hay hỏng vặt, việc sửa chữa cũng gặp khó khăn khi phải đợi phụ tùng nhập về từ Trung Quốc.

Chia sẻ Facebook
loading...