Nuôi cấy thành công tai người trên cơ thể chuột

Chia sẻ Facebook
26/01/2016 06:04:33

Các nhà khoa học Nhật Bản đã sử dụng công nghệ tế bào gốc để nuôi cấy thành công tai người trên cơ thể chuột. Hình ảnh tiết lộ cho thấy chiếc tai kỳ dị lồi rõ trên lưng con chuột thí nghiệm.

Chiếc tai được nuôi cấy trên lưng chuột thí nghiệm - Ảnh chụp màn hình Daily MailChia sẻ Chiếc tai được nuôi cấy trên lưng chuột thí nghiệm - Ảnh chụp màn hình Daily Mail

Các nhà nghiên cứu hy vọng việc nuôi cấy thành công bộ phận cơ thể người từ tế bào gốc có thể mang lại hy vọng cho trẻ em bị dị tật bẩm sinh trên mặt. Ngoài ra, công nghệ mới còn có thể giúp ích cho những người bị mất tai do tai nạn hoặc bạo lực, theo The Mirror.

Hình ảnh tai người hiện rõ trên lưng chuột trông có vẻ kỳ dị. Tuy nhiên, các nhà khoa học khẳng định việc này sẽ trở nên bình thường trong tương lai.

Nghiên cứu do các chuyên gia tại Đại học Tokyo và Đại học Kyoto (Nhật Bản) thực hiện và công bố hôm 22.1. Họ sử dụng công nghệ tế bào gốc vạn năng cảm ứng (iPS) để nuôi cấy thành công sụn tai người trên cơ thể chuột.

Hai bức ảnh được công bố cho thấy con chuột được cạo sạch lông ở sau lưng, lộ ra chiếc tai được nuôi cấy dưới da. Các nhà khoa học cho rằng các đơn đặt hàng nuôi cấy bộ phận cơ thể người có thể được đáp ứng trong 5 năm nữa.

Ban đầu, các nhà khoa học sẽ nuôi tế bào gốc vạn năng cảm ứng thành tế bào sụn rồi cấy vào lưng con chuột. Sau khoảng 2 tháng, tế bào cấy dưới da sẽ phát triển thành chiếc tai dài 5 cm.

Ngọc Quý

Chia sẻ Facebook
loading...