Núi rừng Yên Châu bừng sáng

Chia sẻ Facebook
02/08/2016 09:53:21

Từ Trung tâm Điều độ lưới điện Quốc gia (Hà Nội), Tổng giám đốc Cty CP Thủy điện To Buông (thuộc Cty CP Sông Đà 11) Phạm Văn Tiến bước nhanh xuống bậc tam cấp với dáng vẻ khẩn trương đưa mắt tìm lái xe của mình... Đã lâu lắm tôi chưa gặp anh kể từ khi anh còn làm Giám đốc một xí nghiệp sản xuất vật liệu chuyên cung cấp cho công trình xây dựng thủy điện Sơn La. Tình cờ gặp lại Phạm Văn Tiến giữa Thủ đô những ngày nắng nóng trung tuần tháng Bảy với tâm trạng vội vã, chợt nhận ra người quen cũ, sau cái nắm tay mật thiết, anh nói như khoe rằng: "Tôi về Điều độ EVN để xin phép đấu nối vào đường dây 110KV Mộc Châu - Sơn La và làm thủ tục hòa lưới điện quốc gia cho Nhà máy Thủy điện To Buông ông ạ!".

Thủy điện To Buông - tôi biết, Dự án này đã được cấp phép đầu tư gần chục năm trước cho một đơn vị thuộc tỉnh Sơn La. Tuy nhiên vài năm sau Sông Đà 11 được sang nhượng và đứng tên chủ đầu tư dự án có sự đồng ý và cấp phép của các cấp có thẩm quyền từ Trung ương đến địa phương.

Chủ tịch HĐQT Sông Đà 11 Nguyễn Văn Sơn cùng các cộng sự đã dành nhiều thời gian đi thực địa để xem xét, khảo cứu tìm các phương án thuận lợi, bổ sung, sửa đổi thiết kế ban đầu nhằm làm giảm suất đầu tư, rút ngắn thời gian thi công, đặc biệt thay đổi phương án thi công tuyến năng lượng bằng kênh dẫn nước từ đập về tuyến ống áp lực đổ vào tua-bin với việc khoan đào một đường hầm xuyên núi có đường kính 2,5m chiều dài 900m (thay vì phương án kênh dẫn dòng đi đường vòng dài gần 3km mà còn chịu nhiều hệ lụy từ việc đền bù đất rừng, đất nương của làng, bản).

Nhà máy Thủy điện To Buông có công suất 8MW gồm 2 tổ máy được xây dựng trên phần đất thuộc 2 địa phương khác nhau. Tuyến năng lượng gồm đập tràn, kênh dẫn nước và tháp điều áp nằm ở phía thượng lưu thuộc xã Lóng Phiêng; tuyến ống áp lực và toàn bộ nhà máy cùng trạm phân phối điện thuộc địa bàn bản Tin Tóc, xã Tú Nang đều thuộc huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La.

Ngót 40 năm đi theo chân những người làm thủy điện trên khắp đất nước Việt Nam và ở nước ngoài, vào những ngày tháng Bảy này khi được thực tế tường tận toàn cảnh thủy điện To Buông đã cho tôi một cảm nhận rằng Sông Đà 11 thực sự là nhà đầu tư có bản lĩnh, có bề dày kinh nghiệm khi đã tìm được vị trí mà thiên thời - địa lợi tạo nên để giúp cho họ xây dựng thành công một nhà máy thủy điện có ảnh hưởng rất ít đến việc đền bù, di dân tái định cư, chỉ phải trồng lại chưa đến 8,7ha rừng và 157 nghìn m2 đất nương trên sườn đồi (phần đền bù cho dân bản).

Công trình thủy điện To Buông đã được hỗ trợ cả về địa lý bởi nguồn nước vốn có quanh năm thường xuyên chảy về từ chân dãy núi vùng biên giới sát với nước bạn. Công tác thi công, xây lắp đều do các lực lượng xây dựng trực thuộc Cty đảm nhận. Đó là Chi nhánh Sông Đà 11.1 - đơn vị đã từng tham gia xây dựng thành công thủy điện Sơn La và nay đang góp sức hoàn thành xây dựng Nhà máy thủy điện Lai Châu trong việc thi công các hạng mục đào kênh, đắp đập, xây dựng mặt bằng nhà máy. Một chi nhánh khác từ đơn vị cơ khí lắp máy SOMECO làm công tác lắp đặt toàn bộ thiết bị điện và thiết bị 2 tổ máy đồng thời thí nghiệm hiệu chỉnh đưa các tổ máy vào hoạt động.

6h giờ sáng một ngày đầu Tết Bính Thân 2016, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Sơn mời tôi lên Tây Bắc vào xông đất To Buông và dự lễ phát động ra quân tiếp tục xây dựng mặt bằng nhà máy cùng các hạng mục trên công trường. Còn nhớ lúc đó vẫn còn ngổn ngang dang dở, tuyến ống áp lực từ đỉnh núi To Buông cao 1.000m chưa được nối thông xuống gian máy tua-bin; Trạm điện ngoài trời chưa có mặt bằng còn thiết bị 2 tổ máy thì mới được nhà cung cấp từ Ấn Độ báo tin mới “đang vận chuyển tới”... To Buông bấy giờ là thế, vậy mà chỉ sau 6 tháng thi công, hôm nay dòng điện từ nhà máy đã hòa lên lưới quốc gia. Không vui sao được khi một dự án đầu tư thành công đem lại hiệu quả rõ rệt! Không mừng sao được khi điện lưới quốc gia được tiếp thêm nguồn năng lượng mới ngay giữa thời điểm mùa hè nắng nóng. Vậy là từ nay những bản làng vùng sâu miền biên giới địa phận Châu Yên tỉnh Sơn La được thắp sáng bởi nguồn điện từ Nhà máy Thủy điện To Buông do Sông Đà 11 đầu tư - xây dựng - vận hành. Cũng từ hôm nay, hơn một chục thanh niên là con em đồng bào các dân tộc vùng núi Châu Yên đang khoác trên mình bộ áo quần đồng phục gắn nhãn hiệu Sông Đà To Buông thay nhau vào ca tiếp thu những công nghệ mới, vận hành các tổ máy phát điện lên lưới quốc gia. Khi nhà máy đã đi vào sản xuất an toàn thì các lực lượng xây lắp của Sông Đà 11 lại thu quân di chuyển ra khu vực phía hạ lưu cách đó vài ba cây số để tiếp tục xây dựng thêm một công trình mới tại bậc thang dưới nhằm tận dụng lại nguồn nước “thải” ra từ Nhà máy To Buông cho thêm công suất 2MW nữa.

Sẽ không lâu nữa, chỉ khoảng thời gian này của năm tới thì nguồn điện 2MW từ nhà máy phía hạ lưu sẽ phát lên cùng đường dây ra trạm 110KV hòa vào lưới điện quốc gia...

Từ nay, những bản làng vùng sâu miền biên giới địa phận Châu Yên tỉnh Sơn La được thắp sáng bởi nguồn điện từ Nhà máy Thủy điện To Buông do Sông Đà 11 đầu tư - xây dựng - vận hành.

Nguyễn Tất Lộc

Chia sẻ Facebook
loading...