Nữ sinh bỏ thi ĐH để hiến tủy cứu em: “Tôi có thể thi vào năm tới còn em chỉ có 1 cơ hội”

Chia sẻ Facebook
12/04/2019 01:01:47

Mới đây, một câu chuyện về người chị quyết định bỏ thi Đại học để hiến tủy cứu em đã khiến không ít người thấy cảm phục tình cảm mà cô dành cho em mình, cũng như sự hy sinh của cô gái mới chỉ 18 tuổi.

Lý Chức bên em trai trong bệnh viện. (Ảnh: yangtse.com)


Lý Chức là học sinh trung học ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Cuối năm 2018, khi cô đang chuẩn bị ôn tập cho kỳ thi quan trọng vào đại học thì em trai cô Lý Quả Thạch được chẩn đoán mắc căn bệnh thiếu máu bất sản.


Đây là bệnh hiếm gặp, khó điều trị, thậm chí hơn cả bệnh bạch cầu. Những người bị thiếu máu bất sản sẽ không thể sản sinh đủ tế báo máu mới dẫn đến thiếu máu nghiêm trọng, thậm chí có thể tử vong. Nếu truyền máu lâu dài, gia đình không thể gánh nổi số tiền rất lớn.


Phương pháp điều trị thường được các bác sĩ chỉ định là ghép tủy và gan. Lý Chức chính là người duy nhất trong gia đình có tủy sống tương thích để ghép cho Quả Thạch .


Nữ sinh 18 tuổi sau đó đã có hành động khiến nhiều người bất ngờ, đó là từ bỏ thi đại học để tiến hành phẫu thuật hiến tủy cho cậu em trai vào tháng 3 vừa qua. Chia sẻ về quyết định này, cô nói : “Tôi có thể dự thi vào các năm tới, nhưng lại chỉ có một cơ hội để cứu sống em trai”.


Khi xét nghiệm Lý Chức còn nói, cô mong tủy và gan của mình sẽ hợp với em hơn vì ba mẹ đã già, phẫu thuật xong sẽ mệt, dễ biến chứng; tỷ lệ sống của các tế bào cũng thấp hơn.

“Phòng bên này con bé đang làm thủ thuật hút 1.000 ml máu và dịch tủy thì bên kia tấm kính, đứa út đang làm phẫu thuật. Khổ thân hai chị em nó. Trước đó hai ngày, bác sĩ đã lấy lần lượt hai lần máu của con bé để chuẩn bị cho em làm phẫu thuật, mỗi lần 800 ml, làm nó ngất luôn, ngày thứ hai mới tỉnh”.


Các bác sĩ cũng nói Lý Chức thực sự rất dũng cảm, tình yêu thương và sự hy sinh của cô bé làm mọi người cảm động.

Cô chị nhìn em qua cửa kính phòng vô trùng, hình ảnh khiến nhiều người xúc động. (Ảnh: Sina)


Được biết, gaokao – kỳ thi tuyển sinh đại học ở Trung Quốc – được tổ chức vào tháng 6 hàng năm. Đây được coi là chìa khóa để bước vào một trường đại học tốt từ đó đảm bảo một tương lai tươi sáng.


Để tham gia kì thi, các học sinh phải dành nhiều thời gian để chuẩn bị và ôn luyện thật kỹ lưỡng. Việc bỏ lỡ gaokao 2019 đồng nghĩa với việc Lý Chức sẽ phải đợi tới năm sau mới đủ điều kiện bước chân vào cánh cửa đại học.


Sau 2 tháng điều trị, tình trạng cả hai chị em Lý Chức đều đã ổn định và phục hồi tốt Tuy nhiên, gia đình lại gặp khó khăn mới khi đối mặt khoản tiền điều trị lên đến 50.000 nhân dân tệ (gần 1,67 tỷ đồng).


Ngay sau khi được chia sẻ, câu chuyện về sự hi sinh của cô nữ sinh 18 tuổi đã được lan truyền chóng mặt trên các trang mạng xã hội cũng như báo chí Trung Quốc.


Cảm động trước sự dũng cảm của Lý Chức, nhiều mạnh thường quân đã góp sức đỡ đần phần nào viện phí cho gia đình. Phía nhà trường cũng đã ra thông báo sẽ hỗ trợ tối đa cho Lý Chức thi lại vào năm sau.


Thùy Linh (t/h)


Xem thêm:

Chia sẻ Facebook
loading...