"Nữ quái" cầm đầu đường dây lừa đảo gần 30 tỷ đồng

Chia sẻ Facebook
01/04/2016 21:42:53

 Thành lập doanh nghiệp, song công ty của Mai không hề sản xuất và kinh doanh gì. Thay vào đó, đối tượng sử dụng pháp nhân này để thực hiện hàng loạt vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn cho vay hộ tiền và thế chấp “sổ đỏ”.

Theo đó, trong các ngày 31-3 và 1-4, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử Lưu Thị Hoàng Mai (SN 1978, trú tại phường Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội)) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 4, Điều 139-BLHS.

Giúp sức cho “nữ quái” có ngoại hình “tây tây” này là Nguyễn Thanh Thủy (SN 1967, ở phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân); Phạm Thúy Liên (SN 1963, trú phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng) và Quách Huyền Thi (SN 1966, trú ở tỉnh Hòa Bình, Giám đốc Công ty CP Thương mại và dịch vụ Tây Bắc) nên cùng bị đưa ra xem xét về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. "Nữ quái" Lưu Thị Hoàng Mai (thứ 2, từ phải sang) cùng các bị cáo liên quan tại tòa

Liên quan đến vụ án, Vương Cường (SN 1976, ở phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai) và Nguyễn Tuấn Anh (SN 1984, trú tại phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai) đều bị truy tố về tội “Làm giả con dấu tài liệu của cơ, quan tổ chức”.


Sorry, no compatible source and playback technology were found for this video. Try using another browser like Chrome or download the latest Adobe Flash Player .

Sau đó, ngày 29-10-2010, tại một văn phòng công chứng ở Hà Nội, bà Minh ký hợp đồng ủy quyền cho Mai được toàn quyền định đoạt mảnh đất hơn 300m2 tại huyện Thanh Oai. Tuy nhiên, do thực tế chỉ là ủy quyền để thế chấp “sổ đỏ” vay tiền ngân hàng, nên hai bên tiếp tục ký thêm một giấy tờ nữa thể hiện Mai cho bà Minh vay số tiền trên trong thời hạn 3 năm và khi nào trả hết tiền sẽ nhận lại “sổ đỏ”.

Thỏa thuận với nhau là thế, song ngay sau khi cầm được “sổ đỏ” và giấy ủy quyền tài sản có xác nhận của văn phòng công chứng, Mai lập tức chuyển nhượng thửa đất của bà Minh cho người khác với giá 5 tỷ đồng. Rắc rối tiếp tục phát sinh khi người này mang “sổ đỏ” gắn liền với mảnh đất hơn 300m2 mua của Mai đi thế chấp cho một ngân hàng vay 3,4 tỷ đồng.

Cũng với thủ đoạn tương tự, từ tháng 2- 2009 đến tháng 11- 2010, Mai còn sử dụng pháp nhân là Công ty CP Sản xuất và thương mại do đối tượng lập ra ký kết các hợp đồng vay mượn tiền, hợp đồng ủy quyền tài sản để bán 11 thửa đất của hàng chục gia đình và chiếm đoạt số tiền gần 30 tỷ đồng của nhiều người.

Quá trình thực hiện tội phạm, Mai luôn dụ dỗ hoặc ép buộc những người có nhu cầu vay tiền ngân hàng phải lập hợp đồng ủy quyền cho đối tượng được toàn quyền quyết định về tài sản thế chấp. Khi một số người thắc mắc về nội dung và phạm vi ủy quyền thì đều được “nữ quái” này giải thích rằng “phải ủy quyền định đoạt thì ngân hàng mới cho vay”.

Mở tòa, HĐXX sơ thẩm cũng làm rõ, giúp sức đắc lực cho Mai là Nguyễn Thanh Thủy, Phạm Thúy Liên và Quách Huyền Thi. Các đối tượng này biết rõ “nữ quái” cầm đầu đường dây dụ dỗ, ép buộc những người vay tiền phải giao “sổ đỏ”, lập hợp đồng ủy quyền để bán nhà, đất của người khác nhưng vẫn đứng tên trên hợp đồng nhận ủy và sau đó bán tài sản của bị hại.


Đối với Vương Cường và Nguyễn Tuấn Anh, khi được Mai nhờ “chế” bộ hồ sơ mua bán nhà, đất giả đã lập tức giúp đỡ.
Cụ thể, các bị cáo này làm giả biên bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế của một gia đình, giả mạo con dấu, chữ ký của một phòng công chứng, giả chữ ký của Chủ tịch UBND phường Lĩnh Nam (Hoàng Mai)… để hoàn tất thủ tục sang tên một thửa đất gần 200m2, tại quận Hoàng Mai.

Sau 2 ngày xét xử, Tòa án Hà Nội khẳng định hành vi của Mai cùng đồng phạm là đặc biệt nghiêm trọng vì đã sử dụng thủ đoạn gia dối và đã chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn. Hành vi của Cường cùng Tuấn Anh cũng gây nguy hiểm cho xã hội và đã cấu thành tội “Làm giả con dấu của cơ quan, tổ chức”, theo Điều 267-BLHS.

Xác định cáo trạng truy tố là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật, TAND TP Hà Nội đi đến quyết định tuyên phạt Lưu Thị Hoàng Mai tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cùng tội danh, Nguyễn Thanh Thủy, Phạm Thúy Liên, Quách Huyền Thi lần lượt bị xử phạt từ 10 năm tù đến 14 năm tù giam. Riêng Vương Cường, Nguyễn Tuấn Anh lần lượt phải nhận 12 tháng tù và 10 tháng tù, nhưng được hưởng án treo.

Chia sẻ Facebook
loading...