NS Trung Anh chính thức được phong tặng danh hiệu NSND.

Chia sẻ Facebook
13/08/2019 13:51:16

Ngày 12/8, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã ký Quyết định về việc phong tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú.

Cụ thể, theo quyết định số 1358/QĐ-CTN về việc truy tặng danh hiệu NSND, NSƯT ghi rõ, căn cứ điều 88 Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam; Căn cứ Luật thi đua khen thưởng; Xét đề nghị của Thủ tướng Chính phủ tại tờ trình số 898/TTr-TTg ngày 25-7-2009; Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ký quyết định truy tặng 5 danh hiệu NSND và 8 danh hiệu NSƯT cho các nghệ sĩ đã có nhiều cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa của dân tộc.

Theo quyết định1359/QĐ-CTN về việc phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT ghi rõ, căn cứ điều 88 Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam; Căn cứ Luật thi đua khen thưởng; Xét đề nghị của Thủ tướng Chính phủ tại tờ trình số 898/TTr-TTg ngày 25-7-2009; Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ký quyết định phong tặng 79 danh hiệu NSND và 299 danh hiệu NSƯT cho các nghệ sĩ đã có nhiều cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa của dân tộc.

Theo đó, trong Quyết định phong tặng NSND có các nghệ sĩ như NSƯT Trung Anh, NSƯT Công Lý, NSƯT Minh Hằng, NSƯT Thu Hà, NSƯT Hoàng Minh Khánh, NSƯT Triệu Trung Kiên, NSƯT Minh Vương,... Tại Quyết định phong tặng NSƯT có các nghệ sĩ như Trần Quang Khải (Nhà hát Cải lương Việt Nam), Đặng Châu Anh (Học Viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam), đạo diễn Bùi Tuấn Dũng (Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển phim Truyện Việt Nam), Hà Trọng Nghĩa (Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội)...

'Tôi rất vui mừng khi chính thức nhận được thông tin này, danh hiệu

là một sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đối với những đóng góp và cống hiến của người nghệ sĩ trong hoạt động nghệ thuật'


'Nhiều người bảo với tôi là nếu tôi không làm hồ sơ xin xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân thì các năm sau họ sẽ không dám làm. Vì xét về các thành tích cứng thì tôi thừa tiêu chuẩn để làm hồ sơ.


Tuy nhiên, trước đó, tôi vẫn luôn nghĩ xuề xoà rằng, không danh hiệu nào bằng sự ghi nhận của công chúng đối với nghệ sĩ. Mình cứ làm tốt công việc của một người nghệ sĩ và được công chúng đón nhận, đó là niềm hạnh phúc lớn lao nhất rồi' , NSƯT Trung Anh bày tỏ.


Theo ông Sơn của phim Về nhà đi con thì từ khi được phong tặng danh hiệu NSƯT đến nay đã 11 năm và anh đã gặt hái thêm được 2 huy chương vàng, 1 huy chương bạc.

Nghệ sĩ Trung Anh cùng các diễn viên phim Về nhà đi con.

'Tôi phải nói thật là thế hệ các cô, các chú trong Nhà hát Kịch Việt Nam của chúng tôi rất giỏi nên khi làm hồ sơ xin xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT chúng tôi cũng có chút tự ti. Các nhà hát khác họ làm hồ sơ xin xét tặng danh hiệu từ rất sớm, khi còn ít tuổi nhưng chúng tôi lại có những cái lấn cấn. Đây không phải là một sự thiệt thòi mà nhiều khi mình cũng cần phải biết mình là ai'

Cũng theo Quyết định, Chủ tịch nước cũng truy tặng danh hiệu cho NSND cho 5 cá nhân và 8 cá nhân được truy tặng danh hiệu NSƯT. Theo kế hoạch, dự kiến Lễ phong tặng NSND, NSƯT sẽ được tổ chức vào dịp Quốc khánh mùng 2/9.

Chia sẻ Facebook
loading...