Nóng: Trung Quốc dùng thuốc trị HIV chữa virus corona Vũ Hán

Chia sẻ Facebook
26/01/2020 12:06:29

điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona bằng thuốc HIV

điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona bằng thuốc HIV


“Một số loại thuốc điều trị AIDS đã được sử dụng và được chứng minh là có hiệu quả trong chữa trị coronavirus” - tờ SCMP dẫn tuyên bố của Ủy ban Y tế thành phố Bắc Kinh cho biết hôm 26.1. “Trước đó, Ủy ban Y tế Quốc gia cũng đã khuyến nghị các loại thuốc để điều trị coronavirus và chúng tôi đang sử dụng Lopinavir/Ritonavir ở Bắc Kinh” - tuyên bố viết.


3 bệnh viện Bắc Kinh được chỉ định điều trị các trường hợp nhiễm virus corona - Bệnh viện Địa Đàn Bắc Kinh, Bệnh viện Youan Bắc Kinh và Trung tâm y tế số 5 của Bệnh viện đa khoa PLA - đã bắt đầu sử dụng liệu pháp này để điều trị - tuyên bố cho biết.

Hai loại thuốc này là thuốc kháng retrovirus, làm giảm khả năng sinh sôi nảy nở của HIV trong cơ thể, và thường được sử dụng kết hợp để điều trị bệnh.

Nghiên cứu mới về 41 trường hợp nhiễm coronavirus ở Vũ Hán được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet ngày 24.1 đã ghi nhận “lợi ích lâm sàng đáng kể” của phương pháp nói trên trong đợt điều trị đại dịch SARS, ở Trung Quốc vào năm 2002 và 2003.

Tuy nhiên, các tác giả - là chuyên gia từ nhiều viện nghiên cứu y tế ở Trung Quốc đại lục - cũng cho biết chưa có phương pháp điều trị nào được chứng minh là có hiệu quả.


“Không có cách điều trị bằng thuốc kháng virus nào đối với bệnh nhân nhiễm virus corona đã được chứng minh là có hiệu quả. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu lịch sử, sự kết hợp giữa thuốc Lopinavir và Ritonavir để điều trị cho các bệnh nhân SARS cho thấy những lợi ích lâm sàng đáng kể - bài báo được đăng trên tờ The Lancet cho biết.

Tính đến ngày 26.1, số người tử vong do nhiễm coronavirus ở Trung Quốc đã lên đến 56 người, số ca nhiễm được xác nhận trên toàn quốc đã vượt qua con số 2.000.


Hôm 25.1, Zhong Nanshan, người đứng đầu ban chuyên gia đặc biệt của Uỷ ban Nhà nước về các vấn đề sức khoẻ do chính quyền Bắc Kinh thành lập để đối phó với coronavirus, nói với tờ Nhân dân nhật báo rằng hiện đã có một số loại thuốc an toàn đang chuẩn bị được sử dụng để điều trị lâm sàng bệnh nhân nhiễm virus corona , nhưng hiệu quả của chúng cần được theo dõi thêm.

Ông Zhong không đưa ra các chi tiết về các loại thuốc và cho biết việc phát hiện sớm và cách ly kịp thời vẫn là phương pháp phòng ngừa tốt nhất.

Chia sẻ Facebook
loading...