Nông nghiệp hữu cơ, chìa khóa để tăng giá trị nông sản

28/04/2016 04:37:47

Nong nghiep huu co, chia khoa de tang gia tri nong san Khoa học - Công nghệ

TS Nguyễn Lâm Viên, một chuyên gia có quãng thời gian nhiều năm làm nông nghiệp hữu cơ nhìn nhận như vậy tại Hội thảo “Xây dựng nông sản sạch, thương hiệu lúa gạo”.

Hội thảo do trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp BSA phối hợp với CLB Hỗ trợ nông gia tổ chức sáng 28/4 tại TP.HCM.

Thống kê của các chuyên gia cho thấy 70% người Việt sống bằng sản xuất nông nghiệp. 90% mặt hàng nông sản xuất khẩu vào các thị trường có giá trị thấp (Châu Á, châu Phi), nhất là mặt hàng gạo.

Theo TS Viên, các mặt hàng nông sản, đặc biệt là mặt hàng gạo hiện nay, nhiều DN chưa đầu tư xây dựng thương hiệu cho sản phẩm dẫn đến giá trị xuất khẩu nông sản thấp và chưa tạo được dấu ấn cho người tiêu dùng quốc tế.

TS Nguyễn Lâm Viên chia sẻ tại hội thảo. Ảnh: Hà Thế An.

Một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến giá trị nông sản xuất khẩu của nước ta thấp đó là người nông dân chưa thật sự là một nhà kinh tế trí thức trong nông nghiệp. Nông dân chưa vào quỹ đạo xây dựng chuỗi giá trị cho nông sản bằng các chuẩn GAP, nông nghiệp hữu cơ.

Điều quan trọng nhất là mỗi người nông dân phải có cái tâm trong sáng, luôn kiên định với mục tiêu của mình là không sử dụng bất cứ một loại hóa chất nào khi sản xuất nông sản.

VINAMILK ƯU ĐÃI ĐẾN 23%. Nhập mã SUAKEM04 tặng 6% cho đơn hàng từ 430K

Nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam đặt trong bối cảnh mà tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm đang ở tình trạng báo động. Người tiêu dùng không còn niềm tin khi ra chợ lựa chọn thực phẩm.


“Vì thế, việc cần thiết là phải có những DN, những người tiên phong trong nông nghiệp sạch để lan tỏa thành một hệ sinh thái nông nghiệp hữu cơ. Có như thế chúng ta mới mong lấy lại niềm tin của người tiêu dùng và có một môi trường thực phẩm sạch, an toàn” - TS Viên nhấn mạnh.

Một vấn đề khác trong việc xây dựng thương hiệu nông sản, cụ thể là gạo Việt Nam trên thị trường quốc tế đó là sản phẩm của nước ta nhiều nhưng chưa mạnh.

Theo ông Trần Anh Tuấn, chuyên gia tư vấn thương hiệu, hiện nay, tại thị trường cao cấp như Châu Âu, Mỹ, gạo Việt Nam rất ít xuất hiện. Nguyên nhân của trình trạng này là nước ta thiếu quy hoạch và triển khai chiến lược cho mặt hàng gạo nhằm tạo sự khác biệt rõ ràng để khách hàng ưu tiên mua và trả giá cao.

Điều này dẫn đến khả năng cạnh tranh của mặt hàng gạo rất hạn chế, thiếu truyền thông hợp sức để hiện thực hóa chiến lược.


Chính sự yếu kém về chất lượng sản phẩm, tư duy triển khai kế hoạch chiến lược phát triển cho mặt hàng gạo mà gạo Việt Nam sản lượng nhiều nhưng lại chưa có giá trị trên thị trường quốc tế ” - ông Tuấn phân tích.

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Hà Thế An.

Kết thúc hội thảo GS Võ Tòng Xuân, Nguyên chủ tịch CLB xây dựng thương hiệu nông thủy sản khuyến nghị, mỗi người nông dân hãy là một người sản xuất chân chính, trung thực trong tất cả mọi khâu trong quy trình sản xuất hữu cơ, chuẩn GAP. Có như vậy nền nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam mới có một cộng đồng vững mạnh và có được những sản phẩm có giá trị.