Nông dân kể lại chuyện cứu 16 người thoát chết trong mưa lũ

26/10/2017 08:44:01

 Trong trận lũ lịch sử ngày 10.10 ở xã Mường Bang huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La có 2 anh nông dân (Hà Văn Bao và Hà Văn Đại) ở bản Bang, xã Mường Bang đã bất chấp nguy hiểm, liều mình cứu 16 người thoát chết trong mưa lũ.


Những con người dũng cảm nơi rốn lũ


Nghe tiếng gào thét, kêu cứu vì bất lực giữa vòng vây lũ dữ của 16 nạn nhân bị mắc kẹt giữa dòng nước lũ đêm (10.10), 2 anh nông dân Hà Văn Bao và Hà Văn Đại đã xuất hiện kịp thời, nhanh trí trí xử lý tình huống cứu nạn nhân vượt lũ sang bờ an toàn. Nếu không có sự trợ giúp các anh, những con người này có lẽ đã cuốn theo lũ. Ở hai vị trí mưa lũ khác nhau, anh Bao cứu được 9 người, còn anh Đại cứu được 7 người thoát khỏi thần chết.

Bờ suối lởm chởm đá này là nơi anh Bao cứu sống 9 nạn nhân thoát chết trong mưa lũ.

Anh Hà Văn Bao kể lại: Đêm 10.10, trời mưa suốt ngày không ngớt, đến khoảng 12h đêm, lũ ở suối Bang chảy về ầm ầm, nước dâng cao đến 4m, ngập hết con đường dọc ven suối. Một số ngôi nhà nằm cạnh suối, đồ đạc dưới gầm sàn bị lũ cuốn trôi.

“Thấy lũ dữ quá, tôi cũng lo cho dân bản mình nên dặn vợ con cẩn thận đề phòng nước lũ, rồi khoác áo mưa, cầm theo đèn pin, đi dọc ven suối xem có ai bị làm sao không…”, anh Bao nhớ lại.

2h sáng 11.10, mưa vẫn không ngớt hạt, nước ở suối Bang mỗi lúc một dâng cao thêm. “Một lúc sau bỗng có tiếng kêu cứu, tôi chạy lại gần soi đèn sang thấy có mấy người đang chơ vơ giữ dòng nước lũ. Họ cách chỗ tôi đứng khoảng 15m nhưng giữa tôi và họ là dòng nước chảy xiết, có thể bị nước lũ cuốn trôi bất cứ lúc nào. Khi ấy trời vẫn đang mưa nặng hạt và tối đen như mực. Tôi luống cuống chạy đi tìm được 3 đoạn dây vốn dùng để buộc đồ trong nhà, ném một đầu dây sang cho mọi người ở suối buộc vào chiếc cột gần đó; còn đầu dây của tôi buộc vào một cái cây, rồi kêu mọi người trong bản đến trợ giúp. Chúng tôi cùng nhau giữ dây để từng người lần theo mà vượt lũ”.

Anh Bao nói, lúc ấy khó nhất là chiếc dây cáp lắc lư, mọi người trèo qua gặp rất nhiều khó khăn nhất là phụ nữ phải lết từng bước một, chỉ cần sẩy chân thôi là có thể hiến mạng sống cho dòng nước lũ bất cứ lúc nào. Anh Bao hô hào ưu tiên phụ nữ, trẻ con sang trước, rồi mới đến nam giới khỏe mạnh, vừa di chuyển vừa quan tâm hỗ trợ nhau. Mất gần một tiếng đồng hồ mọi người mới trèo hết sang bờ an toàn.

Cơn lũ dữ khoét sâu vào tận những tảng đá gốc trước đây vốn nằm sâu trong lòng đất.

Còn anh Hà Văn Đại cùng bản với anh Bao cũng tham gia cứu giúp được 7 người thoát khỏi dòng nước lũ. Anh Đại nhớ lại: “Đêm hôm đó (đêm 10.10 – PV) lũ ở suối Bang đổ về rất lớn, đất đá, cây cối trôi theo lũ va đập vào nhau rầm rầm. Cả nhà tôi không ai ngủ được, thấp thỏm lo âu…”.

Đến 11h đêm, cả bản mất điện, trời tối om, nhìn ra ngoài chỉ thấy thấp thoáng ánh sáng đèn pin. Bỗng dưng nghe thấy tiếng kêu cứu phía dưới nhà, anh Đại chạy ra thấy một số người soi đèn pin đứng ở một mỏm đất, hai bên là dòng nước lũ chảy cuồn cuộn, cách nhà anh Đại khoảng 50m.

“Tôi tức tốc cầm đèn pin chạy ra ngoài đi tìm dây thừng đem về. Sau đó quăng một đầu dây sang cho mọi người, bảo mọi người buộc vào cột điện gần đó, đầu dây bên này tôi buộc vào cột nhà tôi, thiết kế 3 dây, 2 dây buộc dưới, 1 dây buộc trên, sau đó cho mọi người trèo qua”, anh kể.

Trời mưa to nên trèo dây gặp rất nhiều khó khăn, rất may có một số anh em trong bản nhìn thấy, chạy đến giúp anh Đại hỗ trợ mọi người mới sang bờ an toàn. Anh Đại kể: “Đoàn người vừa sang bờ suối bên này an toàn thì lập tức có một ngôi nhà ở phía con suối đổ sập xuống, càn qua chỗ đứng của những người vừa chạy thoát. Chúng tôi ôm nhau mà khóc vì thoát chết”.


Niềm vui sau cơn nguy kịch

Anh Hà Văn Thứ, người may mắn được anh Đại cứu thoát khỏi vòng vây lũ dữ, không giấu được xúc động: “Nhà tôi ở bên kia con suối Do, hôm đó 2 vợ chồng tôi đang ở nhà thì cơn lũ ập về nhanh quá khiến tôi không kịp chạy thoát ra ngoài, chỉ biết đứng ở mỏm đất cao gần nhà kêu mọi người đến giúp. May có anh Đại đến giúp đỡ, vợ chồng tôi mới sang bờ an toàn. Lúc đó chỉ cần chậm vài phút nữa thôi là vợ chồng tôi không còn ở đây. Thoát được nạn này vợ chồng tôi biết ơn anh Đại rất nhiều”.

Nạn nhân được anh Bào và anh Đại cứu sống, hiện ở trong ngôi nhà tạm.

Còn cả gia đình anh Phùng Văn Hồng được anh Bao cứu sống trong vòng vây cơn lũ kể lại: Nghe tin nhà bố vợ là ông Hà Văn Xăng đang bị lũ cuốn trôi tài sản để dưới gầm sàn nhà, vợ chồng tôi vội vàng chạy sang trợ giúp. Lúc tôi đang loay hoay thu dọn đồ đạc trong nhà, bỗng nghe “rầm” một tiếng, rồi nước lũ tràn hết vào nhà. Lúc này quay ra không kịp nữa vì nước lũ chảy xiết quá, cả nhà đành đứng một chỗ kêu cứu”.

Những nạn nhân thoát chết trong mưa lũ, giờ rơi vào hoàn cảnh khó khăn phải sống trong ngôi nhà tạm.

Anh Hồng kể thêm: “Đêm 11.10, nếu không có anh Bao và mọi người đến giúp có lẽ cả nhà tôi đã bị trôi hết theo lũ. Những ai chứng kiến cơn lũ gào rú với dòng nước đục ngầu, hàng trăm khúc gỗ, đá tảng chực lao tới mình trong khi trời sấm chớp mới hiểu lúc ấy chúng tôi hoang mang như thế nào. Và có chứng kiến cảnh ấy, mới thấy anh Bao, anh Đại thật sự là những con người rất dũng cảm”.

Ánh mắt buồn rầu của người nông dân khi nhìn lại nơi ngôi nhà và tài sản bị cuốn trôi.


Nhiều địa bàn ở huyện Phù Yên vẫn còn tan hoang sau mưa lũ.

Nơi đây từng là những ngôi nhà sàn khang trang, sau lũ chỉ còn trơ lại nền nhà.

Cán bộ xã Mường Bang đang kiểm tra thực tế thiệt hại sau mưa lũ.


Đoàn từ thiện Báo nông thôn ngày nay phối hợp với Cộng đồng mạng xã hội chứng khoán Stockbook  đến thăm, tặng quà cho bà con bị thiệt hại trong mưa lũ ở xã Mường Bang.

Theo Danviet