Nintendo: Không cùng đẳng cấp với Sony và Microsoft

Chia sẻ Facebook
18/06/2015 11:20:34

Liệu Nintendo đang ở bên kia sườn dốc và sống nhờ vào những gì quá khứ để lại? Hay đơn giản vì Sony cùng Microsoft đã vượt qua họ một khoảng quá dài rồi?

Buổi trình diễn của Nintendo tại buổi họp báo tối qua theo giờ Việt Nam thật sự làm thất vọng vô số fan hâm mộ. Thậm chí Nintendo còn thẳng thừng thừa nhận mình không quan tâm tới những đối thủ khác. Liệu đây là một sai lầm hay đơn giản là một nước đi lâu dài khác?

Buổi họp báo không thành công

Trong khi Microsoft có Holograph còn Sony có hàng loạt tựa game khủng hứa hẹn làm mưa làm gió thị trường game thì Nintendo lại đem đến E3 tựa game… Star Fox. Tựa game này thậm chí còn không đáng để đứng cùng với Final Fantasy 7 Remake hay Hitman. Chính Nintendo cũng nói trong bài giới thiệu, họ làm Star Fox chỉ vì vui và họ không quan tâm tới bất kì thứ gì khác.

Star Fox? Chẳng có gì nổi bật giữa rừng game của E3

Bên cạnh đó, những đối thủ khác có khoảng 1 tiếng rưỡi tại hội trường, thỏa sức trình bày, thỏa sức thể hiện mọi thứ mình có thì Nintendo lại chọn cách họp báo Online qua video phát lại. Thời gian buổi họp báo này cũng vẻn vẹn 50 phút với 14 tựa game được giới thiệu một cách liên tục, nhiều đến độ chẳng ai nhớ họ đã nói những cái gì nếu không ghi lại.

Cuối cùng, Nintendo chẳng có bất kì trò chơi nào nổi bật, hoàn toàn là những tựa game khá bình thường, thậm chí quá nửa đều đã có thông tin cụ thể trước đó rồi nên cũng chẳng còn gì bất ngờ.

‘Ăn mày dĩ vãng’

Maker? Chẳng có mấy hấp dẫn

Liệu có quá lời không khi nói Nintendo chỉ là kẻ ăn bám vào thời hoàng kim của mình? Tôi nghĩ là không. Đến ngày hôm nay, sau 30 năm Mario ra mắt, họ vẫn đang phát triển Super Mario Maker trong khi đối thủ đã có GTA 5, Final Fantasy 15, The Witcher 3 hay Fallout 4.

Vẫn mãi là Mario với cách gameplay cổ điển

Không chỉ có Super Mario Maker, Nintendo cũng kèm luôn cả Mario Tennis cùng Mario & Luigi Paper Jam và Yoshi Wolly World, toàn những nhân vật đã tồn tại vài chục năm và chẳng có mấy đổi mới. Dường như họ chỉ chăm chăm hút tiền, hút đến cạn kiệt lượng máu của người hâm mộ.

Đối thủ quá ‘bá đạo’

Dù Nintendo không nhận Sony hay Microsoft là đối thủ nhưng ai cũng hiểu công ty nào đang đè đầu cưỡi cổ họ. Cả kĩ thuật, công nghệ, xu hướng của Sony và Microsoft đều vượt mặt Nintendo rất nhiều. Số lượng máy bán ra của đối thủ luôn vượt mặt Nintendo, chưa kể đến doanh thu bán game cùng vô vàn những thứ khác. Rõ ràng Nintendo đang ở một địa vị thấp hơn xưa rất nhiều.

Bạn sẽ ngồi tạo map Mario một mình hay chơi Minecraft qua kính thực tế ảo chất lượng như thế này?

Có quá nhiều những ví dụ trong làng công nghệ về việc không bắt kịp xu hướng. Như BlackBerry một thời hoàng kim đứng trên đỉnh cao công nghệ với những chiếc điện thoại của mình đã từng chê bai iPhone chỉ là hàng phế phẩm. Kết cục như nào chắc ai cũng rõ, ngày nay iPhone đang đứng số 1 số 2 còn BlackBerry đã trải qua vài lần suýt bị mua.

Nếu Nintendo vẫn quyết dịnh bảo thủ, ôm lấy quá khứ huy hoàng mà không có bất kì thay đổi nào, tương lai mà họ phải đón nhận chắc chắn chẳng tốt đẹp chút nào.

Thị trường bó buộc

Khi hàng loạt đối thủ phủ sóng sản phẩm của mình trên toàn quốc thì Nintendo quyết định tự trói chân tại Nhật Bản với hàng loạt game độc quyền cho đất nước mặt trời mọc này. Ví dụ gần đây nhất là Yo-kai Watch. Trò chơi này đã có mặt ở Nhật từ năm 2013, Yo-Kai Watch 2 từ năm 2014 còn phần 3 cũng sẽ ra mắt vào tháng 6 tới.

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ

Đấy là ở Nhật, ở Bắc Mỹ sẽ phải chờ đến tháng 12/2015 mới được chơi phiên bản đầu tiên. Hơn 2 năm trời Nintendo mới có thể thương lượng với Level 5 để phát hành tại một khu vực ngoài Nhật Bản. Vậy còn ai sẽ tiếp tục tin tưởng Nintendo nữa đây khi mà game họ yêu thích đi sau thời đại đến hơn 2 năm?

Thêm nữa, có rất nhiều thành viên trên trang Reddit cũng chia sẻ, họ thấy quá game của Nintendo phát hành đều… na ná nhau và chẳng có gì khác biệt. Đây là một ý kiến chủ quan, nhưng cá nhân tôi thấy vẫn có một phần chính xác. Nhìn sơ qua Mario và Yoshi, chỉ thêm thắt một vài thay đổi nhỏ là Nintendo có một tựa game mới bán ra thị trường để thu lợi nhuận.

Tổng kết

Phải chăng họ đang kiếm tiền quá dễ nhờ lượng fan đông đảo nên cũng không cần phát triển? Tôi thấy sự tự mãn, sự kiêu ngạo của người Nhật qua những gì họ nói. Họ tự hào về đất nước của họ, nhưng họ luôn nghĩ mình là cái nôi của làng game và ‘không có đối thủ’. Tôi nghĩ đúng, không có đối thủ, vì đối thủ của họ đều vượt quá xa rồi.

Còn bạn, bạn nghĩ gì về một Nintendo không còn là đỉnh cao, một Nintendo có kì E3 nhạt nhòa nhất lịch sử, một Nintendo không còn sức hút và đang dần mất đi chỗ đứng của mình? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn bằng cách để lại bình luận phía cuối bài viết.

>>> Nintendo có những gì tại E3 2015?

Chia sẻ Facebook
loading...