Ninh Thuận: Lý giải nguyên nhân nhiều vụ mất xe chủ yếu của hãng xe Exciter

Chia sẻ Facebook
12/06/2019 18:55:10

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận liên tiếp xảy ra nhiều vụ mất trộm xe gắn máy, chủ yếu tập trung ở các xe “đắt tiền”. Thủ đoạn của các đối tượng được thực hiện tinh vi, chỉ trong vòng 20 - 50 giây là có thể lấy được tài sản của người khác mà không bị phát hiện.

Video dựng lại cảnh các đối tượng thực hiện trộm xe mà không cần bẻ khóa


Theo kết quả điều tra của đội Điều tra hình sự kinh tế ma túy, Công an TP.Phan Rang – Tháp Chàm, trong vòng một tháng trở lại đây cơ quan này đã phát hiện 5 vụ mất xe máy, tạm giữ được 2 đối tượng và một nhóm đang được cơ quan Công an điều tra theo dõi.

Cụ thể, từ cuối tháng 4/2019, đội Điều tra hình sự kinh tế ma túy liên tục nhận được phản ánh và đơn tố cáo của người dân trên địa bàn TP.Phan Rang – Tháp Chàm về tình trạng mất xe gắn máy, làm hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Đối tượng Nguyễn Văn Tài khai nhận sự việc tại trụ sở Công an. (Ảnh: Duy Quan).

Đến giữa tháng 5/2019, đội Điều tra hình sự kinh tế ma túy đã lập chuyên án đấu tranh, tìm đối tượng nghi vấn. Cũng vào thời điểm này, đội Điều tra hình sự kinh tế ma túy đã phát hiện hai đối tượng nghi vấn là Nguyễn Văn Tài (SN 1994, ngụ khu phố Minh Tân 1, Phan Rí Cửa, tỉnh Bình Thuận) và đối tượng Võ Thanh Sang (SN 1994 , ngụ Phan Rí Cửa, tỉnh Bình Thuận).


Ngày 24/5, hai đối tượng này tiếp tục di chuyển từ Bình Thuận ra Ninh Thuận thực hiện hành vi trộm cắp thì bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ. Trong lúc giằng co, đối tượng Võ Thanh Sang đã chạy thoát thân.

Đối tượng Võ Thanh Sang tại cơ quan Công an. (Ảnh: Duy Quan).


Đến ngày 27/5, được sự động viên của gia đình và địa phương đối tượng Võ Thanh Sang đã ra đầu thú và khai báo toàn bộ sự việc với cơ quan Công an.

Tại cơ quan công an, hai đối tượng khai nhận từ đầu đầu năm 2019 đến nay đã thực hiện được 5 vụ trộm cắp xe gắn máy, trong đó có 1 xe gắn máy hiệu Sirius và 4 xe hiệu Exciter. Các xe trộm cắp được các đối tượng này chạy vào Bình Thuận để tiêu thụ, lấy tiền chơi ma túy.


Ngày 12/6, trao đổi với PV báo điện tử Người Đưa Tin về vấn đề này, thượng úy Phan Anh Dũng, phó Đội trưởng đội Điều tra hình sự kinh tế ma túy cho biết: “Những chiếc xe gắn máy các đối tượng nhắm đến là dòng xe Exciter 150 phân khối. Qua nhiều vụ án trộm cắp xe gắn máy chúng tôi nhận thấy dòng xe Exciter 150 hiện nay đang bị lỗi kỹ thuật khá là nguy hiểm. Các đối tượng chỉ cần thò tay vào mặt nạ phía trước xe rồi lấy cụm IC ra rồi dùng một sợi dây đồng đã chuẩn bị trước đút vào là có thể mở máy mà không cần mở khóa xe.  Đối với khóa cổ của các xe Exciter rất dễ bẻ. Mỗi thao tác các đối tượng chỉ cần hơn 10 giây”.

Hiện tại, các tang vật trong vụ án đã được đội Điều tra hình sự kinh tế ma túy thu giữ tại cơ quan, 1 trong 5 xe gắn máy đã được người dân tới nhận. Còn 4 chiếc trong thời gian tới, đội Điều tra hình sự kinh tế ma túy sẽ thông báo thời gian cho người dân bị mất xe đến nhận.

Tang vật của vụ án. (Ảnh: Duy Quan).

“Đối với dòng xe Exciter 150 đang bị lỗi kỹ thuật để không bị trộm, người dân nên thao tác đơn giản là dùng 1 sợi dây rút, rút chặc cục IC lên phía trên như thế các đối tượng trộm cắp sẽ không thò tay vào trước mặt nạ để khởi động máy. Quan trọng nhất người dân không nên chủ quan mặc dù có khóa cổ nhưng các đối tượng vẫn có thể lấy được xe”, thượng úy Dũng khuyến cáo thêm

Theo thống kê của Công an TP.Phan Rang – Tháp Chàm, kể từ đầu 4/2019 đến nay trên địa bàn thành phố xảy ra 21 vụ trộm cắp xe gắn máy. Cụ thể, 11 chiếc Exciter, 3 chiếc Winner và 7 chiếc Sirius, các xe bị mất tập trung ở những khu vực đông người, quán nhậu, quán cà phê, công sở,…

Hàng loạt vụ mất xe máy xảy ra trên địa bàn TP.Phan Rang – Tháp Chàm là hồi chuông cảnh báo cho tất cả người dân cẩn trọng hơn trong việc bảo vệ tài sản của bản thân đừng để “mất bò rồi mới lo làm chuồng”.

Chia sẻ Facebook
loading...