Những vụ ám sát nổi tiếng làm thay đổi thế giới (Kỳ Cuối): Vụ ám sát tổng thống John F Kennedy

Chia sẻ Facebook
24/03/2016 11:38:26

Chuyến thăm Texas của John F. Kennedy đã biến thành ngày định mệnh của ông.

Vào ngày 22/11/1963, John Fitzgerald Kennedy (JFK) từ Fort Worth tới Dallas Love Field. Phó tổng thống Lyndon Johnson và vợ Lady Bird hộ tống tổng thống cùng đệ nhất phu nhân Jacqueline. Chuyến đi 2 ngày tới Texas này là để vận động cho chiến dịch tranh cử năm 1964.


John Fitzgerald Kennedy tới Texas để vận động cho chiến dịch tranh cử năm 1964

Khoảng 200.000 người dân Dallas đã vẫy chào tổng thống khi đoàn motor hộ tống của ông vượt qua trung tâm thương mại để tới dự buổi tiệc trưa dành cho khoảng 2.600 người tại Dallas Trade Mart.

Khi chiếc limousine chở họ đang đi từ Dealey Plaza đến phố Elm thì có một vài tiếng súng nổ lên, nhằm thẳng vào xe của Kennedy. Trong một khoảng thời gian là từ 6 cho đến 24 giây, JFK bị bắn, thống đốc bang Texas John Connally bị thương nặng.


JFK bị bắn, thống đốc bang Texas John Connally bị thương nặng

Sau đó, xe của tổng thống tăng tốc tiến tới bệnh viện Parkland. Không lâu sau, ông được tuyên bố qua đời.


Thi hài tổng thống Kennedy được đưa tới Washington và đặt trong Phòng Đông của Nhà Trắng trong 24 giờ. Linh cữu của tổng thống được chở trên xe ngựa tới Điện Capitol vào ngày 24/11/1963. Tang lễ quốc gia được tổ chức một ngày sau đó với sự tham dự của đại diện từ hơn 90 nước.


Vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy đã làm chấn động dư luận Mỹ và thế giới . Cho dù những cuộc điều tra chính thức đã khép lại và kẻ thủ ác “duy nhất và hành động một mình” được xác định ngay sau đó là Lee Harvey Oswald.


Lee Harvey Oswald

Song những nghi vấn về một âm mưu đã được lên kế hoạch từ trước xung quanh cái chết của vị tổng thống thứ 35 của Mỹ vẫn thôi thúc các nhà điều tra độc lập theo đuổi vụ việc đến cùng.

Tuy ông chỉ giữ nhiệm kì 3 năm trước khi bị ám sát. Nhưng có thể nói, nhiệm kì tổng thống của JFK là nhiệm kì có nhiều sự kiện và biến cố nhất trong lịch sử nước Mỹ và cái chết của ông của là cái chết bí ẩn nhất mọi thời đại.

Trong nhiệm kì của JFK, chiến tranh Việt Nam bắt đầu, bức tường Berlin được xây dựng, xảy ra khủng hoảng tên lửa ở Cuban, đấu tranh quyền dân chủ ở Mĩ và cuộc cạnh tranh lên vũ trụ đang đến hồi nóng bỏng.

Cho đến nay có rất nhiều học thuyết âm mưu về cái chết của JFK, thủ phạm có thể là FBI, Cuba, Nga hay CIA. Có những người tin rằng đây là hệ quả từ âm mưu của tất cả những nhóm này.


Ngay sau khi ông John F. Kennedy mất, Phó Tổng thống Lyndon B. Johnson đảm nhiệm cương vị Tổng thống

Tuy nhiên cho dù có rất nhiều tranh luận cho đến ngày nay, cái chết của vị tổng thống thứ 35 vẫn mãi là một bí ẩn. Và cái chết của Kennedy đánh dấu lần thứ tư một vụ ám sát Tổng thống Mỹ thành công. Và ngay sau khi ông John F. Kennedy mất, Phó Tổng thống Lyndon B. Johnson đảm nhiệm cương vị Tổng thống.

Chia sẻ Facebook
loading...