Những viên ngọc sáng long lanh làm từ bùn đất - Hikaru Dorodango

Chia sẻ Facebook
30/03/2016 15:33:58

Văn hóa Nhật Bản nổi tiếng với những loại hình nghệ thuật thủ công tinh xảo và độc đáo, trong đó nghệ thuật biến bùn đất thành những viên ngọc sáng long lanh – Hikaru Dorodango là một điều kỳ diệu không thể bỏ qua.

Tuy không được nhiều người biết đến như những môn nghệ thuật truyền thống là trà đạo, thư pháp, làm gốm hay gấp giấy, nhưng Hikaru Dorodango cũng là một trong những loại hình nghệ thuật độc đáo bậc nhất ở xứ sở hoa anh đào.

Khởi nguồn thì nó cũng chỉ là một trò chơi của trẻ em Nhật Bản, Hikaru Dorodango đã được phát triển và trở thành một nét văn hoá nổi bật của xứ sở Phù Tang.

Quy trình là ra một viên ngọc tỏa sáng từ bùn đất –  Hikaru Dorodango:


Chuẩn bị:


– Đất thịt (loại đất nâu chắc dẻo, hay đất trồng)
– Nước
– Đất/ cát khô
– Túi nilon
– Miếng vải/ giẻ


Cách làm:

1. Cho nước vào nhào một viên bi đất thật chặt tay.

(Ảnh thông qua: ttvn)

2. Hãy làm cho viên bi đất của bạn thật tròn xoe nhé! Sau đó rắc cát lên nắm đất còn ẩm. Tuy viên bi đất của bạn chưa tỏa sáng nhưng bạn có thể thấy những hạt cát lấp lánh trên nó rồi.

(Ảnh thông qua: ttvn)

3. Tiếp tục xoa tròn đến khi bề mặt viên bi đất nhẵn nhụi, sẽ mất khoảng 30-40 phút.

4. Cho bi đất vào trong túi ni-lông và đặt trên miếng vải (hoặc bề mặt mềm). Như vậy nước sẽ không thoát ra ngoài viên bi đất của bạn được. Hãy để nguyên như vậy trong vài giờ hoặc để qua đêm.

(Ảnh thông qua: ttvn)

5. Bạn bỏ túi nilon ra, tiếp tục xoa bi đất với cát khô 2-3 phút. Sau đó, bạn xoa tay với cát và rắc bụi vào viên bi đất. Cuối cùng bạn có thể “đánh bóng” viên bi đất bằng một miếng vải cho đến khi nó tỏa sáng.

(Ảnh thông qua: ttvn)

(Ảnh thông qua: ttvn)

(Ảnh thông qua: ttvn)

Thật không ngoa khi gọi  Hikaru Dorodango là một màn ảo thuật, những nghệ nhân với đôi bàn tay khéo léo đã tạo nên những quả cầu tròn xoe, nhẵn bóng từ nguyên liệu không thể thô sơ hơn. Lớp đất này tới lớp đất kia được nhào nặn, đánh bóng một cách rất tỉ mỉ, cho tới khi một quả cầu không tì vết ra đời sau hàng giờ đồng hồ.


Tham khảo:  thanhnien –  Instructable, ttvn – Colossal
Bảo Nguyên tổng hợp
Xem thêm:

Chia sẻ Facebook
loading...