Những viên đá vô tri vô giác cũng có thể "biến thành" con vật đáng yêu như thế này đây

Chia sẻ Facebook
05/03/2017 10:42:16

Nói đến đá, người ta sẽ nghĩ đến vật thể không cảm xúc, cứng nhắc, thô cứng nhưng với con mắt, đôi bàn tay tài hoa cùng sự tỉ mỉ, của nghệ sĩ chúng đã biến những con vật vô cùng sống động.

Biến những viên đá vô hồn với những đường nét thô cứng, gai góc thành "sinh linh" nhỏ bé với đa dạng các trạng thái cảm xúc khác nhau. Đó là công việc mà chỉ có những "nghệ sĩ mô tả đá" như cô Akie Nakata mới có thể làm được.


Con bạch tuộc đang ôm hòn đá và mơ về một bữa tối ngon lành.

Từ những con cú bay trên trời, con báo, con hổ chạy trên mặt đất, đến những con rái cá bơi dưới nước, tất cả các con vật đều được Nakata tái hiện trên các viên đá với những đường nét vô cùng uyển chuyển và mềm mại.


Hai mẹ con rái cá nằm phơi nắng trên bờ biển

Nhìn những "đứa con tinh thần" của Nakata, ai cũng nghĩ rằng đó là sản phẩm từ đẽo gọt và thêm một chút màu sắc mà thành. Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn sai. Với Nakata, cô không bao giờ định hình trong đầu mình về việc sẽ thể hiện hình ảnh nào rồi sau đó chọn một hòn đá bất kỳ để thể hiện hình ảnh đó như cái mà người ta gọi là điêu khắc.

Mọi thứ đến với tác phẩm của Nakata hoàn toàn tự nhiên. Cô luôn lấy cảm hứng từ những đường nét vốn có của viên đá, dùng sự quan sát tỉ mỉ của mình kết hợp với những vốn sống thực tế để hình thành nên ý tưởng. Do đó, với cô, mỗi hòn đá dường như đã ẩn chứa những câu chuyện của riêng mình, việc của cô là truyền tải những câu chuyện đó một cách tự nhiên nhất.


Con chuột béo ú nhưng trông có vẻ rất vừa vặn với tảng đá.

Từ một hòn đá thô cứng với những đường nét góc cạnh trở thành những sinh vật với bộ lông mềm mại và tư thế uyển chuyển, sống động. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi mỗi tác phẩm của Nakata đều cần có sự nỗ lực, tỉ mỉ, công sức và thời gian, chưa kể đến phải có những kỹ năng và độ chính xác rất cao.

"Những gì tôi thể hiện trên đá đều xuất phát từ chính các đường nét của nó. Vì vậy để cho ra đời một tác phẩm, tôi phải tiến hành rất cẩn thận, nếu không muốn nói quá là thận trọng. Tôi phải tính toán từng bước, từng đường nét của viên đá. Tôi phải tự hỏi: "Liệu rằng tôi có đang đặt đúng vị trí của xương sống? Liệu tôi có đang gò ép một cái gì đó không đúng với hình dạng tự nhiên của viên đá?"


Ai mà nghĩ được hòn đá nhỏ này lại có hình con nhím đáng yêu như vậy.

Cùng chiêm ngưỡng một vài trong số rất nhiều các tác phẩm xuất sắc của Nakata:


Nakata hẳn phải có một trí tưởng tượng tuyệt vời cùng sự quan sát vô cùng kỹ lưỡng mới có thể biến những hòn đá thành các loài động vật sinh động như vậy.


Con báo đốm với dáng nằm mệt mỏi, buồn rầu như đang suy nghĩ một điều gì đó, bữa tối chẳng hạn.


Viên đá với hình chú hà mã con vô cùng đáng yêu.


Voi mẹ che chở cho voi con trong giấc ngủ yên tĩnh.


Viên đá trước và sau khi qua đôi bàn tay khéo léo của Nakata.


Những tác phẩm thật khiến người ta phải thốt lên kinh ngạc.


Lucy / Theo Trí Thức Trẻ

Chia sẻ Facebook