Những vật liệu được tái chế từ các công trình xây dựng (phần 1)

Chia sẻ Facebook
18/06/2015 11:00:22

Theo Hiệp hội Tái chế vật liệu xây dựng Hoa Kỳ, mỗi năm có 325 triệu tấn rác thải xây dựng được thu hồi. Hiện nay, tất cả các kim loại, bê tông, gỗ, các khối nhựa đường sẽ được tái sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

1. Gỗ và gỗ xẻ

Chính phủ Mỹ ước tính gần 1 tỷ tấm gỗ xẻ có thể được tái sử dụng mỗi năm. Phần lớn gỗ xẻ đã qua sử dụng là loại gỗ có chất lượng cao, bao gồm những khung gỗ lớn. Nếu xây dựng nhà tái chế hoặc tái sử dụng tất cả các loại gỗ thì trong 185m2 nhà sẽ có tới 6.000 tấm gỗ xẻ có thể tái sử dụng và giúp hạn chế sử dụng 33 cây gỗ.

Có thể tái sử dụng gỗ theo nhiều cách khác nhau như phay lại gỗ cũ, nhà thầu có thể dùng để làm sàn nhà mới, các cửa sổ và cửa ra vào.

2. Vách thạch cao

Vách thạch cao được sử dụng trong xây dựng nội thất. 15 tấn vách thạch cao được sản xuất tại Hoa Kỳ mỗi năm, đồng thời khoảng 25% lượng chất thải xây dựng là ván thạch cao.

Vách thạch cao có thể được tái chế và tái sử dụng một cách dễ dàng. Xây dựng nhà có thể sử dụng phế liệu này để đưa vào những chỗ hở trên tường, hoặc dùng để hỗ trợ cho bê tông khi còn ướt. Vách thạch cao còn có thể dùng cho nông nghiệp, bởi thạch cao chứa boron, cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây trồng. Ngoài ra, loại giấy bọc bao quanh thạch cao cũng có thể được thêm vào trong đất, tái chế thành các tấm ván ép bằng giấy, các tấm ốp tường mới hay ủ làm phân bón.

Thu Giang (Theo How Stuff Works)

Chia sẻ Facebook
loading...